Cảnh tượng cá heo mẹ ra sức cứu con bị bắt khỏi đàn được chia sẻ rộng rãi trên mạng Internet khiến nhiều người phẫn nộ. Sự việc được ghi lại trong cuộc đi săn cá heo Taiji hàng năm ở Nhật Bản.Từ đầu tháng 9, nhiều ngư dân đổ về vùng biển ven Taiji, thị trấn nhỏ nằm ở phía tây nam Nhật Bản để bắt đầu mùa săn cá heo. Mỗi năm hàng nghìn con cá heo bị ngư dân Nhật bắt và giết tại vùng biển này. Phần lớn cá heo sẽ bị mổ lấy thịt, một số con nhỏ được giữ lại để bán cho các thủy cung trên khắp thế giới.

Trước đây, ngư dân Nhật sử dụng móc sắt để đâm cá heo làm chúng mất máu tới chết. Tuy nhiên, nhiều cuộc biểu tình chống lại hoạt động tàn nhẫn này buộc các ngư dân phải tìm cách đánh bắt khác. Ngày nay, những con cá heo bị giết bằng cách chọc một móc câu vào cổ sâu tới cuống phổi khiến chúng chết chỉ trong vài giây. Để ngăn máu chảy ra làm đỏ cả vùng nước, ngư dân đặt nút bằng gỗ vào vết thương của cá. 

 

Nhu cầu thịt cá heo giảm sút nhiều vì các tổ chức phi chính phủ cùng nhà hoạt động đã tuyên truyền cho người dân Nhật Bản về sự nguy hiểm của việc ăn thịt cá heo. Năm 2015, dưới sức ép của các tổ chức bảo vệ động vật, Hiệp hội quốc tế về vườn thú và công viên thủy sinh thế giới (WAZA) đã có lệnh cấm mua bán cá heo có nguồn gốc từ những cuộc săn bắt gây tranh cãi này. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều công viên thủy sinh không trực thuộc WAZA sẵn sàng nhập cá heo từ Taiji.

 

Theo MTG

Avatar