Góc nhìn thẳng23/11/201609:07

Malaysia có quá trình chuẩn bị không tốt nhưng không vì thế mà tuyển Việt Nam được phép xem thường đối thủ ở cuộc chạm trán then chốt lúc 15h30 hôm nay (ngày 23/11).

Đội tuyển Việt Nam đã có màn dạo đầu hứng khởi ở AFF Cup 2016 khi đánh bại chủ nhà Myanmar. Chiến thắng mang đến sự khích lệ tinh thần to lớn cho thầy trò Hữu Thắng.

Dẫu vậy, với những điểm còn hạn chế, Công Vinh cùng đồng đội sẽ đối mặt khó khăn nào khi chạm trán Malaysia? Góc nhìn thẳng mời đến trường quay nhà báo Phan Đăng để cùng phân tích và bình luận về trận đấu sắp tới của ĐTVN.

Nhà báo Tuấn Anh:Theo anh, đâu là những cái được và mặt còn thiếu sót của tuyển Việt Nam sau trận ra quân gặp Myanmar?

Nhà báo Phan Đăng: Tôi cho rằng cái được đầu tiên là ở góc độ tinh thần. Đội tuyển của chúng ta chơi quyết tâm với tinh thần chiến binh. Điều này được thể hiện từ trước giải đấu và bước vào AFF Cup 2016, tinh thần gặp Myanmar là rất tốt. Đá trên SVĐ 30.000 khán giả chủ nhà là khó khăn nhưng chúng ta đã vượt qua. Vì vậy, tinh thần hoàn toàn có thể yên tâm.

Cái được thứ hai, vào những thời điểm then chốt, chúng ta có những cá nhân biết xoay chuyển trận đấu, xoay chuyển bàn cờ theo hướng khác. Bằng chứng là bàn thắng thứ hai. Tôi cho rằng đó là bàn thắng in đậm dấu giầy của Xuân Trường và Công Vinh. Tất nhiên, ở giữa hai con người đó có điểm trung chuyển là Trọng Hoàng. Ba con người đó tạo ra sự thay đổi trong lúc khó khăn. Trong bóng đá đôi khi chỉ một, hai khoảnh khắc xoay bàn cờ theo hướng khác và chúng ta có những con người làm được như vậy.

Nói đến cái chưa được, tôi thấy điều đầu tiên là khả năng phòng ngự từ xa của hàng tiền vệ chúng ta đang gặp trục trặc nho nhỏ. HLV Hữu Thắng hiểu được giới hạn của Xuân Trường. Xuân Trường chuyền bóng rất hay, làm bóng rất là thích thú. Phải nói lâu lắm rồi Việt Nam mới có cầu thủ tiền vệ chuyền bóng chuyển từ thủ sang công nhanh, chính xác và mềm mại như Xuân Trường.

So với những người đàn anh ở thời thế hệ vàng như Hồng Sơn, Minh Hiếu thì Xuân Trường có thể không giỏi kỹ thuật, đột phá bằng, nhưng nhãn quan chiến thuật và khả năng chuyển đổi thế trận (xoay bàn cờ) của Xuân Trường không thua, nếu không muốn nói là nhỉnh hơn các đàn anh của mình. Thế nhưng không thể đòi hỏi sự hoàn hảo từ Xuân Trường được. Bên cạnh nhiệm vụ tấn công, trong sơ đồ 4-4-2 người ta cần cặp tiền vệ trung tâm phải biết phòng ngự nữa. Khả năng hỗ trợ phòng ngự của Xuân Trường là hơi đuối. Một mình Hoàng Thịnh dù rất nỗ lực nhưng khu trung tuyến với anh ấy vẫn rất mênh mông.

Vì vậy, hiệp hai trước Myanmar, khi đối thủ tăng tốc, chúng ta có một huyệt lộ, khoảng trống kéo từ khu trung tâm giữa sân đến trước tử cấm thành đội nhà, trước mặt cặp trung vệ Đình Luật - Quế Ngọc Hải. Cái khoảng đó đối thủ đã khoét vào. Nhưng may cho chúng ta Myanmar vẫn hơi non, nên họ chỉ tận dụng được một lần mà thôi. Bởi thế, tôi cho rằng cái chưa được, cái chúng ta cần khắc phục là cách thức tổ chức phòng ngự từ xa.

Nhà báo Tuấn Anh:Về con người cũng như lối chơi, anh nghĩ tuyển Việt Nam cần thay đổi ra sao để chuẩn bị cho trận chiến với Malaysia? Trở ngại lớn nhất của tuyển VN trong trận đấu này là gì?

Nhà báo Phan Đăng: Tôi cho rằng trận tới chúng ta có hai trở ngại. Trở ngại đầu tiên như tôi vừa phân tích, đó là cách thức tổ chức phòng ngự từ xa của hàng tiền vệ có vấn đề. Malaysia không phải là Myanmar. Malaysia kinh nghiệm và giàu thể lực hơn Myanmar. Nên nếu như Malaysia đá thủ chậm, chắc. khi Xuân Trường có bóng sẵn sàng quây ráp thì chúng ta sẽ rất khó đá. Hàng tiền vệ sẽ rất khó triển khai tấn công. Vì vậy cần một cách tổ chức tiền vệ thế nào đó để chúng ta vượt cái ngưỡng này.

Ở đây tôi không dám lạm bàn bởi HLV Hữu Thắng rất kinh nghiệm. Anh ấy hiểu ĐTVN thiếu gì, cần gì. Có thể chúng ta sẽ xoay sang đội hình 4-2-3-1 để có một cặp tiền vệ phòng ngự và giải phóng cho Xuân Trường. Hoặc có thể chúng ta sử dụng một cầu thủ đá biên mạnh mẽ hơn so với Văn Toàn. Chiến thuật cụ thể tôi nghĩ và tôi tin anh Thắng đã lường trước, hiểu được vấn đề, và anh ấy sẽ giải quyết được vấn đề.

Khó khăn thứ hai là về mặt thời tiết. Đá vào lúc 15h30 dưới cái nắng gay gắt ở Myanmar không hề dễ dàng. Trong khi Malaysia có lợi thế là họ đã có trận đấu với Campuchia lượt đầu tiên đá lúc 15h30 rồi. Tất nhiên, chúng ta cũng vừa tập mấy buổi lúc 14h30 để làm quen thời tiết. Nhưng để tập trận, đá đúng nghĩ thì Malaysia đã có một trận trước. Cho nên khung thời tiết tôi cảm giác hơi bất lợi cho chúng ta.

Điểm thứ 3, nhiều người xem Malaysia đá với Campuchia tỏ ra coi thường Malaysia. Nhưng tôi cho rằng, người Mã đá với mình sẽ khác với Campuchia ở chỗ, đá với Campuchia họ phải đá cửa trên. Họ phải áp đặt, cầm bóng, làm bóng, mà đây chưa chắc đã là thế mạnh của Malaysia. Trong khi ta thấy Campuchia gây bất ngờ khi phòng ngự rất kỷ luật và có tổ chức. Ngược lại đá với Việt Nam, Malaysia sẽ không đặt cao nhiệm vụ cầm bóng. Họ sẽ đá thủ, phá lối chơi. Mà phá lối chơi thì Malaysia rất giỏi. Thế cho nên, đừng lấy thước đo của trận Malaysia - Campuchia để coi thường đội bóng này. Đá với mình, họ sẽ chấp nhận đá cửa dưới. Đấy sẽ là cái khó của tuyển Việt Nam.

Việt Nam đừng coi thường, Malaysia rất giỏi 'phá' lối chơi!
Đá với Malaysia sẽ không hề dễ dàng

Nhà báo Tuấn Anh:Đánh bại Myanmar, cánh cửa bán kết đang rộng mở với đoàn quân HLV Hữu Thắng. Tuy vậy, chúng ta sẽ phải tính toán như thế nào ở chặng đường phía trước, khi đối thủ có thể là một Thái Lan rất đáng gờm.

Nhà báo Phan Đăng: Tôi sẽ trả lời câu hỏi này trên hai khía cạnh. Thứ nhất là khía cạnh lý tưởng. Lý tưởng nhất là chúng ta toan tính Thái Lan sẽ đứng đầu bảng A. Chúng ta sau 3 điểm khởi đầu với Myanmar, nếu ĐTVN đánh bại Malaysia và Campuchia nữa thì chắc chắn sẽ đứng đầu bảng B. Như thế, nhiều khả năng chúng ta sẽ tránh được Thái Lan ở bán kết và cửa vào chung kết sẽ lớn hơn. Đó là những tính toán lý tưởng.

Chuyển sang khía cạnh thứ hai là tính toán thực tế. Tôi hơi thận trọng hơn, muốn đợi kết quả trận gặp Malaysia để xem cơ hội có rộng mở hay không. Điều chúng ta tính là đá với Malaysia bằng tâm thế nào, toan tính ra sao. Lý tưởng nhất là giành được 3 điểm trước Malaysia. Nhưng nếu chúng ta làm tất cả để giành chiến thắng, gồng hết lên để lấy 3 điểm, có bao nhiêu bài vở tung hết ra và sau đó nhiều cầu thủ chấn thương, đội hình sứt mẻ, giữa cái việc đó với cái việc chúng ta chỉ có một điểm trước Malaysia thôi nhưng lại bảo toàn được lực lượng, các phương án, ý đồ chơi bóng thì đó là chỗ anh Hữu Thắng sẽ toan tính.

Còn điểm nữa, anh Hữu Thắng nói với các cầu thủ "tính từng trận một". Phải chờ xem Malaysia nhập cuộc thế nào và chúng ta ứng phó tình huống với Malaysia ra sao. Nói gì thì nói, nếu chưa qua ải Malaysia, thì cá nhân tôi với kinh nghiệm xem bóng đá của mình thì vẫn hết sức thận trọng.

Nhà báo Tuấn Anh:Anh nhận định và dự đoán ra sao về trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Malaysia hôm nay?

Nhà báo Phan Đăng: Malaysia đá với Việt Nam khác với tâm thế khác so với Campuchia. Tôi nhìn nhận Malaysia vừa rồi có quá trình chuẩn bị kém. HLV Ong Kim Swee bị báo giới dư luận Malaysia chỉ trích dữ dội. Nhưng trong quá khứ cũng nhiều lần, Malaysia chuẩn bị cho giải đấu bết bát nhưng vào giải lại rất tưng bừng. Năm 2014 vừa rồi, thậm chí không ai dám làm HLV. Mãi mới có một ông chấp nhận làm HLV và cuối cùng họ vào đến trận chung kết. Trong quá trình vào chung kết, họ thắng chính Việt Nam chúng ta. Thế nên, đừng nhìn vào quá trình chuẩn bị của họ và kết quả trận đấu với Campuchia để coi thường Malaysia.

Thứ hai, tôi nhìn vào con người của họ. Malaysia có một cầu thủ tên là Amri Yahyah. Chúng ta không xa lạ gì với anh ấy. Cách đây vài năm, Amri là trụ cột của Malaysia. Giờ anh ấy đã bước sang tuổi 35, già rồi nhưng vẫn là một thủ lĩnh. Vừa rồi, Amri ghi 2 bàn vào lưới Campuchia. Anh ấy chơi thứ bóng đá thông minh. Tôi tưởng tượng nếu tình huống tiền đạo Myanmar đứng trước khung thành Nguyên Mạnh mà vào chân Amri thì có lẽ ĐTVN không chỉ thua một bàn.

Với tất cả toan tính, tôi cho rằng đây là trận đấu khó. Nhưng bằng niềm tin và vị thế là một người Việt Nam, tôi vẫn tin đội tuyển của mình sẽ giành chiến thắng.

* VietNamNet

Thực hiện: Tuấn Anh

Clip: Xuân Quý, Bạt Tuấn, Huy Phúc, Đức Yên

Avatar