Thế giới22/11/201601:46

Mới đây, đoạn video toàn cảnh về sự việc nữ du khách bất ngờ bị hổ tấn công trong công viên hoang dã ở Bắc Kinh vừa được công bố. Những hình ảnh ghi được khiến người xem đặt dấu hỏi về công tác giải cứu trong công viên khi tai nạn bất chợt xảy ra.

Lần đầu tiên, người xem được chứng kiến toàn cảnh đoạn video lấy từ camera giám sát tại công viên động vật hoang dã Badaling ở Bắc Kinh kể từ sau khi tai nạn một nữ du khách bị hổ bất ngờ tấn công tại công viên này hồi tháng 7 vừa qua.
Nữ du khách tự ý ra khỏi xe khi đang trong khu vực nguy hiểm
Nữ du khách tự ý ra khỏi xe khi đang trong khu vực nguy hiểm

Theo hình ảnh ghi lại từ đoạn video cũ, khi cánh cửa xe mở ra, nữ du khách 32 tuổi bước ra ngoài. Người này bất ngờ bị một con hổ tấn công từ phía sau và kéo đi. Người lái xe đồng thời là chồng của nạn nhân cùng bà mẹ 57 tuổi vội vã ra ngoài để cứu. Đó là cảnh cuối cùng trong đoạn clip cũ được công bố trước đó.

Cô bất ngờ bị hổ tấn công
Cô bất ngờ bị hổ tấn công

Tuy nhiên, trong đoạn video đầy đủ vừa công bố mới đây, người xem đang đặt câu hỏi về công tác cứu hộ tại công viên khi tai nạn bất chợt xảy ra. Có thể thấy, người phụ nữ thứ 2 – mẹ nạn nhân cùng chồng nữ du khách vội vã lao ra khỏi xe. Vài phút tiếp theo, nhiều xe cứu hộ xuất hiện. Họ ngồi trong xe, bấm còi inh ỏi và đi lòng vòng nhiều lần để dọa bầy hổ, mặc cho chồng và mẹ nạn nhân cầu xin cứu. Cuối cùng, hơn 20 phút sau cuộc tấn công, nạn nhân 32 tuổi và mẹ cô được đưa ra ngoài trên cáng cứu thương.

Nữ du khách bị thương nặng còn mẹ cô không qua khỏi vì vết thương quá nặng. Trong lần đầu tiên chia sẻ với truyền thông, nạn nhân 32 tuổi cho biết, cô thừa nhận lỗi sai về mình khi đã chủ quan và để tai nạn bi thảm xảy ra. Tuy nhiên, cô cũng nhấn mạnh, phía công viên phải chịu 70% trách nhiệm. Nữ du khách cũng nhờ phía luật sư đòi bồi thường mức phí 2 triệu nhân dân tệ.

Phía công tác cứu hộ của công viên bị nhân xét thiếu chuyên nghiệp và chậm chạp
Phía công tác cứu hộ của công viên bị nhân xét thiếu chuyên nghiệp và chậm chạp

Hiện phía công viên động vật hoang dã Badaling đồng ý thanh toán 1.2 triệu nhân dân tệ tiền bồi thường cho sự cố gây chết người kể trên. Tuy nhiên, họ mới chỉ chi trả 754.000 nhân dân tệ cho những chấn thương của nữ du khách. Theo lời của người đại diện từ phía công viên, đây là mức "đền bù cho gia đình dựa trên nghĩa vụ đạo đức". Trước đó, phía công viên luôn quy định rõ ràng với du khách vào thăm phải tuân thủ đúng nguyên tắc, nghiêm cấm không ra khỏi xe khi đang trong khu vực nguy hiểm.

Ngoài ra, phía nạn nhân cũng bác bỏ thông tin cô tự ý rời xe vì cãi nhau với chồng. Cô cho biết, do ngồi phía sau thấy chóng mặt nên cô quyết định đổi tay lái với chồng. Điều đáng nói ở chỗ, họ không biết chiếc xe đang dừng ở vị trí có bầy hổ bao vây xung quanh.

Nữ du khách 32 tuổi nhấn mạnh, từ đoạn video lấy trong camera giám sát là bằng chứng đầy đủ về việc phía công viên thiếu các kế hoạch dự phòng, phương pháp cứu hộ đạt chuẩn và thiết bị cần thiết.

“Nữ du khách kia đã sai khi tự ý rời khỏi xe. Nhưng công tác cứu hộ từ phía công viên quá chậm chạp. 20 phút để cứu người bị hổ tấn công là quá dài”, một cư dân mạng nhận định trên Weibo.

Theo Dân Trí,SH

Avatar