Thế giới16/12/201708:24

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một đoạn video độc nhất vô nhị ghi cảnh tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars, nặng 50 tấn được nạp xuống hầm ngầm.

Theo RT, một đơn vị tên lửa ở Kozelsk chính là nơi đầu tiên ở Nga được vũ trang bằng các tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars tĩnh.

Đoạn video cho thấy cảnh vận chuyển tên lửa cực lớn, loại có thể tiêu diệt toàn bộ một thành phố. Chiếc xe tải chở tên lửa đạn đạo liên lục địa được cảnh sát, lính cứu hỏa và các xe quân sự tháp tùng.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, việc vận chuyển và xử lý loại vũ khí nặng 50 tấn, dài 23m này đòi hỏi sự nhẹ nhàng. Sau khi nhận được lời cầu chúc từ một linh mục, tên lửa được hạ dần xuống hầm ngầm sâu 30m bằng một thiết bị đặc biệt. Quá trình này kéo dài tới vài giờ.

"Việc hạ tên lửa xuống hầm ngầm được chia làm vài giai đoạn. Ban đầu là nạp rồi dựng tên lửa vào vị trí thẳng đứng, tiếp đó là đưa tên lửa vào đúng vị trí", thiếu tá Kirill Golubev, chỉ huy các lực lượng tên lửa chiến lược Nga ở Kozelsk nói.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng nhiệt hạch RS-24 Yars được Nga thử lần đầu tiên vào năm 2007 và bắt đầu được đưa vào sản xuất 3 năm sau đó. Tên lửa này có khả năng bắn trúng các mục tiêu xa tới 12.000km với độ chính xác 150m. Tên lửa này, được phủ lớp ngụy trang hút sóng radio, mang theo 4 đầu đạn và có thể tránh hệ thống tên lửa phòng thủ.

Hoài Linh

Avatar