Quân sự 16/05/2017 10:20

Chỉ cần xem bất kỳ video nào về cuộc chiến ở Iraq và Syria sẽ thấy ngay lời đáp cho câu hỏi "Vì sao đặc nhiệm Mỹ cần súng máy do Nga sản xuất?". Đó là nhận xét của National Interest.Theo tạp chí Mỹ, trong những băng ghi hình có thể thấy rõ rằng nhiều thành viên tham gia cuộc xung đột đang sử dụng vũ khí của Nga hoặc các biến thể địa phương của vũ khí Nga, thêm nữa đó là kho vũ khí gồm nhiều loại khác nhau, từ súng trường cho đến súng máy hạng nặng gắn trên xe bán tải pick-up.

Trong tương quan này, Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm của Hoa Kỳ (USSOCOM) đã nảy ra ý tưởng: thay vì mua vũ khí của Nga, tại sao không thu xếp khâu sản xuất của riêng mình? Kết quả là, USSOCOM đã kêu gọi các công ty Mỹ phát triển kế hoạch sản xuất vũ khí Nga và nước ngoài nói chung.

Cụ thể, cơ quan quân sự Hoa Kỳ muốn biết liệu có thể "tiến hành phân tích kỹ thuật, hoặc thay đổi cấu trúc và sản xuất ở Mỹ các mẫu vũ khí nước ngoài như súng máy hạng nhẹ 7,62 mm tương tự như súng Kalashnikov hiện đại hóa (PCM), cũng như súng phóng lựu cỡ nòng lớn 12,7 mm.

Tuy nhiên, USSOCOM không hỗ trợ giảm nhẹ phần việc cho các công ty, chẳng hạn cung cấp cho họ bản vẽ thiết kế súng. Các công ty phải tự thực hiện bản vẽ, phát triển những các yếu tố cấu trúc cần thiết và kiếm vật liệu phù hợp, cũng như tổ chức sản xuất.

USSOCOM nhấn mạnh rằng toàn bộ những vũ khí nước ngoài phải mang nhãn hiệu "Chế tạo tại Mỹ". Theo ý tưởng này, việc phát triển các loại vũ khí như thế "sẽ củng cố tổ hợp công nghiệp-quân sự và đảm bảo kênh cung ứng đáng tin cậy" - tạp chí The National Interest cho biết.

Theo Thời đại

Avatar