Thế giới12/10/201709:44

Vụ bê bối của Kobe Steel chỉ là một trong danh sách dài những bê bối liên quan đến vấn đề quản lý và kiểm soát chất lượng tại các DN của Nhật Bản.Sau 2 ngày vụ bê bối diễn ra, cổ phiếu của Kobe Steel đã lao dốc tới 1/3 giá trị thị trường, tương đương thổi bay 1,5 tỷ USD. Đáng nói, đây cũng chỉ là một vụ việc trong danh sách dài những vụ bê bối liên quan đến vấn đề quản lý và kiểm soát chất lượng tại các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản.

Vụ việc càng bị đẩy lên cao trào khi cả 6 "ông lớn" sản xuất xe xứ mặt trời mọc, bao gồm Toyota, Mitsubishi Motors, Subaru, Mazda, Nissan và Honda thừa nhận đã sử dụng vật liệu đầu vào từ Kobe Steel. Hai công ty đường sắt East Japan và Central Japan cũng không phải ngoại lệ. Kể cả dòng máy bay phản lực chở khách thuộc Mitsubishi cũng là một trong những nạn nhân bất đắc dĩ.

Hàng hoá "Made in Japan" vốn được người tiêu dùng tin tưởng với những sản phẩm chất lượng cao và không ngừng cải tiến. Nhưng nay các công ty hàng đầu của Nhật Bản, lại được nhắc đến nhiều hơn bởi một chuỗi các bê bối trong quản lý và kiểm soát chất lượng.

Tháng 12/2015, Toshiba bị phát hiện lừa dối các nhà đầu tư bằng cách giả mạo dữ liệu trong báo cáo kết quả kinh doanh.

Gần đây hơn, tháng 6/2017, hãng sản xuất túi khí Takata đã gây ra vụ triệu hồi xe lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Hay chỉ tuần trước, hãng xe Nissan cũng phải thu về hơn 1 triệu phương tiện vì sai phạm trong quá trình kiểm soát chất lượng.

Uy tín xây dựng trong nhiều thập kỷ đang bị suy giảm, niềm tin vào quản lý chất lượng của ngành sản xuất Nhật Bản đang lung lay.

Ứớc tính chi phí để thay thế những linh kiện ảnh hưởng từ vụ bê bối là 15 tỷ Yen (tương đương 133 triệu USD). Tuy nhiên, thiệt hại uy tín cho công ty 100 năm tuổi này là không thể đong đếm được. Giá cổ phiếu của các khách hàng hàng đầu Kobe Steel cũng bắt đầu giảm, trong khi cổ phiếu của các hãng đối thủ lại tăng mạnh.

Bóng đen của của hàng loạt các vụ bê bối đang phủ lên cả ngành công nghiệp sản xuất Nhật Bản. Nếu không sớm được khắc phục, sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới danh tiếng của những thương hiệu Made in Japan.

Theo VTV

Avatar