Thời sự21/09/201711:53

Chiều qua, họp báo về việc tiểu thương chợ An Đông bãi thị hôm 19/9, lãnh đạo quận 5 TP.HCM cho rằng việc chậm sửa chữa là do chủ quan, và hứa đảm bảo tiến độ.Ông Phạm Quốc Huy, Chủ tịch UBND quận 5 và bà Trương Thị Minh Kiều, Phó chủ tịch, đại diện chính quyền quận, giải đáp lần lượt các thắc mắc liên quan đến việc hơn 2.000 tiểu thương chợ An Đông bãi thị hôm qua.

Tháng 12 hoàn thành lắp đồng hồ điện

Về việc sửa chữa chợ chậm khiến tiểu thương bức xúc, ông Huy khẳng định chính quyền vẫn tiến hành, nhưng tiến độ chậm, chứ không phải không triển khai.

Theo ông Huy, việc chậm trễ là do... chủ quan. Ông thông tin chỉ có 2 hạng mục lắp đồng hồ điện và thi công ô giếng trời bị chậm so với tiến độ.

“Nguyên nhân chậm lắp đồng hồ điện lỗi do chủ quan. Khi khảo sát, chúng tôi đã không khảo sát đầy đủ nên khi lên thiết kế thiếu số lượng phải bổ sung. Việc bổ sung thiếu số tiền không lớn nhưng có chậm”, ông Huy nói.

Chủ tịch UBND quận 5 khẳng định sẽ cố gắng khắc phục tất cả vướng mắc,  để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình. Đến tháng 12 sẽ hoàn thành hạng mục công trình này.

“Việc thi công phải thực hiện ban đêm, thi công ngoài giờ để ít ảnh hưởng đến hoạt động buôn bán tại chợ. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung toàn bộ lực lượng để hoàn thành đúng thời gian, vào tháng 12/2017”, bà Trương Thị Minh Kiều, Phó chủ tịch UBND quận 5 nói thêm.

UBND quan 5 TP.HCM xin loi tieu thuong cho An Dong hinh anh 1

Tiểu thương chợ An Đông tập trung bãi thị ngày 19/9. Ảnh: Lê Quân.

Lãnh đạo quận 5 cũng cho biết ngày 30/9 tới đây sẽ khởi công hạng mục ô giếng trời. Hệ thống nước thải và thang máy nâng hàng cũng đảm bảo khởi công vào tháng 11 năm nay. Còn hệ thống điều hòa không khí thì khởi công vào ngày 25/10 tới.

Riêng hạng mục nâng cấp 4 mặt tiền, lãnh đạo quận đã thảo luận tới tháng 4/2018 mới khởi công được. Lý do là trong quá trình khảo sát có thay đổi thiết kế và cần thêm thời gian điều chỉnh.

“Chúng tôi gửi lời xin lỗi đến toàn thể bà con chợ An Đông. Chúng tôi xin hứa để đảm bảo tiến độ sửa chữa các hạng mục cuối cùng”, bà Kiều nói.

'Không có khuất tất'

Về số tiền 217 tỷ do tiểu thương đóng góp để sửa chữa chợ, ông Huy xác nhận đây là do tiểu thương đóng góp tiền thuê quầy sạp trong giai đoạn 2011-2016. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền trên được sử dụng vào mục đích nâng cấp, sửa chữa chợ.

UBND quan 5 TP.HCM xin loi tieu thuong cho An Dong hinh anh 2

Chợ An Đông.

Cũng theo đại diện quận 5, hiện nay quận đã chỉ đạo Ban quản lý chợ ngưng hoạt động thu tiền thuê quầy/ sạp, để chờ văn bản kết luận chính thức từ UBND TP.HCM. Khi có kết luận chính thức từ thành phố, quạn sẽ ban hành mức thu phí theo quy định hiện hành.

Những thắc mắc của tiểu thương về hoạt động thu - chi của BQL chợ An Đông, ông Huy cho biết quận đã thuê đơn vị kiểm toán độc lập và đã có kết luận cụ thể.

Trước câu hỏi của phóng viên về mức chênh lệch trong hạng mục lắp đồng hồ điện: trong khi tiểu thương được Điện lực Chợ Lớn báo giá tổng đầu tư cho hạng mục này khoảng 680 triệu đồng thì Ban quản lý chợ lại báo giá lên tới 2 tỷ đồng, ông Huy cho rằng cách tính của Ban quản lý chợ bao gồm cả hệ thống đồng hồ, dây điện và công lắp đặt.

“Việc này cũng rất công khai, không có gì khuất tất ở đây. Chúng tôi sẽ chào hàng cạnh tranh, công khai cho thương nhân chợ An Đông”, ông Huy khẳng định.

Trong khi đó, nhiều vấn đề đặt ra của các cơ quan thông tấn báo chí về hoạt động thu - chi của BQL chợ, việc có tiếp tục duy trì Ban quản lý cũ hay thay mới, việc tiểu thương kêu mãi lực sụt giảm 50-60% có ảnh hưởng tới việc đóng góp cho ngân sách hay không… đại diện UBND quận 5 từ chối trả lời.

UBND quan 5 TP.HCM xin loi tieu thuong cho An Dong hinh anh 3  

Theo Zing

Avatar
Avatar
Phải chi làm rõ ngay từ đầu thì làm gì có chuyện.