Công nghệ 08/08/2017 10:42

Ngay cả hai cái tên nổi tiếng bậc nhất giới công nghệ hiện nay là Elon Musk và Mark Zuckerberg cũng đã từng tranh cãi rất gay gắt về vấn đề này.Phát biểu tại Hội nghị của Hiệp hội các thống đốc Mỹ mới đây, tỷ phú Elon Musk cho biết, ông đã có cơ hội tiếp cận những bước tiến lớn của trí tuệ nhân tạo và cho rằng con người nên lo ngại về nó. Theo tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk, trí tuệ nhân tạo là mối đe dọa lớn nhất đối với xã hội con người và cần phải được kiểm soát trước khi quá muộn.

Tuy nhiên, ông chủ của Facebook, Mark Zuckerberg lại có cái nhìn khác về trí tuệ nhân tạo: "Tôi rất lạc quan về tương lai của trí tuệ nhân tạo. Người ta nói rằng trí tuệ nhân tạo sẽ làm hại con người trong tương lai, nhưng tôi lại nghĩ rằng công nghệ có thể được áp dụng vào cả hai hướng tốt và xấu. Bạn cần phải thật cẩn thận về cách mà mình xây dựng công nghệ và phải thận cẩn thận về thứ mà bạn đang xây, cách mà bạn sử dụng".

Ai đúng trong cuộc tranh cãi này sẽ không sớm có câu trả lời. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng đã bày tỏ lo ngại, con người - với sự hạn chế về tiến hóa sinh học - có thể bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo.

Một trí tuệ nhân tạo thông minh không có khả năng biểu lộ cảm xúc của con người như tình yêu hay thù ghét, song trí tuệ nhân tạo có thể trở thành một nguy cơ nếu nó bị điều khiển, lập trình với những mục đích xấu.

Không ai biết những gì trên phim sẽ thành sự thật hay không, nhưng vào năm 2015, người ta đã chứng minh được việc xâm nhập vào một chiếc ô tô và cướp quyền điều khiển là có thể trên mẫu Jeep Cherokee. Một viễn cảnh khác cũng được nêu ra là khả năng những kẻ khủng bố đưa sai sót và khuyết điểm vào sản phẩm in từ máy in 3D. Với việc một số bộ phận của động cơ máy bay được in 3D, những kẻ khủng bố hoàn toàn có thể gây ra thảm họa mà không cần bước lên máy bay.

Chưa nói đến những viễn cảnh xa xôi trên, mà nói đến những tác động ngay trước mắt mà trí tuệ sẽ mang lại.

Trong một báo cáo phát hành mới đây, nhà sản xuất chip ARM của Anh đã cho rằng, tất cả các ngành đều sẽ chịu ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo, từ nông nghiệp tới tài chính, ngân hàng. Dù không thể phủ nhận những tác động tích cực mà trí tuệ nhân tạo mang lại, như: giúp sản xuất trở nên hiệu quả, an toàn hơn, năng suất cao hơn, mức sống con người được cải thiện, song tổn thất mà nó đem lại cũng rất rõ ràng, đó là 5 triệu việc làm sẽ biến mất vào năm 2020.

Theo VTV

Avatar