Ăn ngon16/12/201611:44

Món cá sống ở Nhật Bản được gọi là Shirouo no Odorigui hay dancing icefish. Những con cá non trọng suốt được vớt chấm giấm, thực khách chỉ nuốt chửng chứ không nhai để cảm nhận chúng vẫn "nhảy múa" trong dạ dày.

Shirouo còn được gọi là odorigui, trong tiếng Nhật có nghĩa là “nhảy múa” khi được ăn. Cái thú của món ăn này là cảm nhận những con cá nhỏ ngọ nguậy trong miệng, thậm chí là đang bơi trong dạ dày.

Điều đó cũng thể hiện sự đặc biệt của món này: những chú cá rất nhỏ, trong suốt được bày ra đĩa và ăn sống. Những chú cá trong suốt ấy được đựng trong một bát lớn có chứa ít nước. Người ta chuẩn bị thêm một quả trứng và chút giấm. Khi ăn, thực khách đập quả trứng vào cốc và trộn với một chút giấm.

Giấm trộn vào shirouo để làm xót, khiến cá ”nhảy múa” mạnh hơn bình thường, tạo “cảm giác” nhiều hơn cho người thưởng thức.

Người Nhật thưởng rượu shochu kèm với món cá hấp dẫn, độc đáo này.

Cá shirouo chỉ có vào mùa xuân, do vậy khi người Nhật sử dụng món ăn này cũng là lúc báo hiệu mùa đông lạnh giá kết thúc. Ở Nhật Bản, có nhiều nhà hàng mang “sứ mệnh” của món ăn này và chỉ hoạt động trong mùa có cá shirouo. Những nhà hàng này dường như chỉ tồn tại như mùa xuân và sẽ được tháo dỡ vào cuối mùa shirouo hằng năm.

Theo TNOL

Avatar