Thế giới30/11/201710:48

Nạn nhân ngã gục tại chỗ khi vừa uống xong lọ thuốc độc nhỏ cầm theo bên người.

Thủ lĩnh quân sự Bosnia uống thuốc độc tự tử trên sóng truyền hình.

Trong phiên tòa xét xử thủ lĩnh quân sự Slobodan Praljak, 72 tuổi, ông này đã bất ngờ rút ra một lọ thuốc độc và uống ngay tại chỗ. Trước khi chết, ông Praljak nói lớn: “Tôi không phải là tội phạm chiến tranh”.

Vụ việc xảy ra tại tòa án quốc tế The Hague tại Hà Lan. Ông Praljak đã nộp đơn kháng cáo án tù 20 năm nhưng không được chấp thuận. Ngay khi biết kết quả kháng cáo của mình bị từ chối, ông Praljak đã đứng lên, nói rằng “tôi vừa uống thuốc độc” và “tôi không phải tội phạm chiến tranh”. Ít giây sau, Praljak ngã gục xuống đất.

thu linh quan su bosnia tu tu ngay tren song truc tiep hinh anh 1

Khoảnh khắc ông Praljak tự tử bằng thuốc độc.

Hai người khác là Bruno Stojic và Milivoj Petkovic, đồng phạm của Praljak trong âm mưu đảo chính tại Bosnia, vô cùng sửng sốt khi nhìn bạn mình gục ngã và chết tại chỗ. Một luật sư nói rằng việc tuồn thuốc độc cho phạm nhân tại tòa là điều rất đơn giản. Vị luật sư này cho biết an ninh ở tòa rất lỏng lẻo và họ không kiểm tra các loại thuốc hay dung dịch cỡ nhỏ.

Ông Praljak là một trong 6 chính trị gia người Croatia bị bắt giam vì tham gia chiến dịch đẩy lùi người Hồi giáo khỏi một quốc gia tự phong tại Bosnia thập niên 1990. Ngay sau khi ông Praljak uống thuốc độc, xe cứu thương đã đưa ông vào viện nhưng các bác sĩ không thể cứu được nạn nhân.

Kênh truyền hình nhà nước Croatia cũng xác nhận Praljak đã qua đời tại bệnh viện ở Hà Lan. Trước đây, Praljak từng làm một biên kịch và đạo diễn điện ảnh trước khi tham gia chính trị. Ông bị kết án giết người, đối xử dã man với những người Hồi giáo khi đẩy họ khỏi nhà nước tự xưng tại Bosnia.

Sau khi liên bang Nam Tư gồm 6 thực thể tan rã, chiến tranh Bosnia và Herzegovina diễn ra từ năm 1992 đến 1995. Các bên tham chiến ở Bosnia gồm lực lượng Cộng hòa Bosnia, lực lượng Serbia và lực lượng Croatia. Ông Praljak là một thành viên của lực lượng Croatia.

Theo Daily Mail/ Dân Việt

 

Avatar