Quân sự25/10/201703:21

Hạm đội tàu chiến của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc luyện tập khả năng bắn hạ các tên lửa Triều Tiên trong bối cảnh quan ngại nước này đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.Các tàu được trang bị hệ thống chiến đấu tối tân Aegis từ ba nước trên tiến hành tập trận ở vùng biển ngoài khơi Hàn Quốc và Nhật Bản - sát lãnh hải Triều Tiên.

Cuộc tập trận kéo dài 2 ngày 24 và 25.10 và được thiết kế để đối phó mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

tau chien my, nhat, han tap ban ha ten lua trieu tien hinh anh 1

Xe tăng được chở trên boong tàu tham gia tập trận.

"Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản hôm nay (24.10) đã mở cuộc tập trận cảnh báo tên lửa kéo dài hai ngày ở bán đảo Triều Tiên, nhằm huấn luyện khả năng của hải quân ba nước trong việc phát hiện và dò theo bất kỳ tên lửa đạn đạo nào của Triều Tiên nếu chúng được phóng đi", Bộ Tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc xác nhận.

Tham gia tập trận có tàu khu trục USS Stethem của Mỹ, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường JDS Kirishima của Nhật và tàu khu trục lớp Sejong the Great của Hàn Quốc.

tau chien my, nhat, han tap ban ha ten lua trieu tien hinh anh 2

Cuộc tập trận nhằm chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới của Triều Tiên.

Hệ thống chiến đấu Aegis được trang bị trên các tàu trên do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo. Aegis là sự kết hợp các thiết bị phức tạp khác nhau gồm radar, máy tính, phần mềm, máy phóng vũ khí và vũ khí nhằm chống lại một loạt mối đe dọa trên mặt đất, trên không và dưới nước.

Không phải vô cớ mà Aegis được ví là tấm lá chắn huyền thoại của thần Dớt. Nó được xem là hệ thống chiến đấu tiên tiến và phức tạp nhất thế giới, là "trái tim" của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo xuyên quốc gia mà Mỹ đang xây dựng.

Mặc dù hệ thống Aegis được thiết kế để phát hiện, dò theo và phá hủy các mục tiêu của kẻ địch, nhưng cuộc tập trận cảnh báo tên lửa đang diễn ra giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản chỉ tiến hành các bài diễn tập phát hiện và dò theo tên lửa của địch. Cuộc tập trận lần này không bao gồm bài tập đánh chặn và tiêu diệt tên lửa.

 

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng leo thang bởi các vụ phóng tên lửa, thử hạt nhân liên tiếp của Bình Nhưỡng và cuộc khẩu chiến gay gắt giữa chính quyền Donald Trump và chính quyền Kim Jong-un.

Theo Dân Việt/ Daily Star

Avatar