Góc nhìn thẳng02/03/201810:27

Hoà thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo VN lý giải về việc đốt vàng mã và cúng sao giải hạn đã nhấn mạnh, cầu an mà sống không tốt thì sẽ khó an, lễ nhiều hay ít cốt ở cái tâm.

Đầu năm đi lễ chùa là một nét đẹp văn hóa từ ngàn đời nay của người Việt. Tuy nhiên, những bất cập, những thói quen xấu, những hành vi xấu vẫn nảy sinh đang làm méo mó nét đẹp văn hóa này.

Mới đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn khuyến cáo về việc không đốt vàng mã tại các chùa. Cũng gần gây, một đại diện của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam cũng đã lên tiếng về việc lễ cúng sao giải hạn thực chất không phải là nghi lễ của đạo Phật.

Vậy làm sao để người dân đi lễ chùa cho đúng và phù hợp với giáo lý đạo Phật?

Chương trình Góc nhìn thẳng của VietNamNet đã tìm đến Chùa Liên Phái, Hà Nội, thỉnh chuyện với nhà sư trụ trì chùa, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam xung quanh những vấn đề trên. Mời bạn đọc theo dõi.

Nói về việc đốt vàng mã, Hoà thượng Thích Gia Quang chia sẻ: "Tổ tiên nhà mình đã quá cố rồi thì các cụ có thể sống một đời sống khác, không dùng những vật ở trên trần gian mình dùng. Nếu mình cũng cứ đốt theo những dạng như thế để biếu kính các cụ thì chắc chắn các cụ không dùng được". 

Đặc biệt, liên quan đến nghi lễ cúng sao giải hạn, Hoà thượng Thích Gia Quang phân tích: "Nếu như mình làm lễ cầu an hay làm lễ dâng sao giải hạn mà mình không làm những điều tốt lành, việc lễ của mình không thành tâm, mình không sống tốt thì chắc chắc mình cũng khó được an".

Ngay sau buổi ghi hình chương trình Góc nhìn thẳng kết thúc, cũng là lúc Đại lễ Cầu an tại chùa Phúc Khánh (đường Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội) diễn ra (19h ngày 14 tháng Giêng). Tại các điểm phát lộc đầu ngã tư Tây Sơn - Thái Thịnh và đầu đường Tây Sơn - Ngã Tư Sở, cảnh tượng hàng nghìn người chen lấn, xô đẩy để xin lộc sau khóa lễ lại tái hiện.

VietNamNet

Avatar