Thời sự16/01/201804:29

Mặc cái lạnh và mưa phùn của mùa đông, trên các gành đá nằm sát mép sóng vùng biển ở huyện Bình Sơn, nhiều người dân trong vùng vẫn cặm cụi tìm hái rau mứt, thu về từ 150.000-300.000 đồng/người/ngày.

Gọi là rau nhưng đây là một loại rong biển chỉ mọc vào mùa đông trên các gành đá nham thạch nằm ngay mép sóng nhiều vùng ven biển miền Trung. Riêng Quảng Ngãi rau mứt mọc nhiều ở khu vực gành đá của huyện Bình Sơn.

ret cam cam, dan van doi song hai rau dac san chi moc vao mua dong hinh anh 1

ret cam cam, dan van doi song hai rau dac san chi moc vao mua dong hinh anh 2

Rau mứt có màu nâu sậm, thân sụn mềm, tạo thành chùm ở phần ngọn. Đây cũng là một trong ba loại rong biển được ưa chuộng nhất, với cách chế biến là sử dụng nấu canh cùng các loại cá, thịt, tôm.

ret cam cam, dan van doi song hai rau dac san chi moc vao mua dong hinh anh 3

Để thu hoạch loại rau đặc biệt này, người dân nơi đây dùng tay hái, hoặc dùng một miếng kim loại mỏng để cào.

ret cam cam, dan van doi song hai rau dac san chi moc vao mua dong hinh anh 4

Mùa thu hái rau mứt thường diễn ra từ tháng 10 Âm lịch năm trước và kéo dài cho đến hết tháng Giêng năm sau thì chấm dứt.

ret cam cam, dan van doi song hai rau dac san chi moc vao mua dong hinh anh 5

Ban ngày khi thủy triều rút xuống, những gành đá bắt đầu lộ ra, người dân trong vùng lại í ới gọi nhau đi thu hái rong mứt; đến khi thủy triều dâng lên thì về. Lượng rau mứt thu hái được phụ thuộc vào từng khu vực và thời gian đi thu hoạch.

ret cam cam, dan van doi song hai rau dac san chi moc vao mua dong hinh anh 6

Hôm nào ít thì khoảng 1 kg/người, nhiều 2-4 kg/người. Rau mứt hái về được mang ra chợ bán với giá khoảng 150.000 đồng/kg. Tuy số tiền mang về từ thu hái rau mứt không lớn nhưng người dân vùng ven biển Bình Sơn có thêm một khoảng thu nhập trong những ngày biển động không thể ra khơi.

Theo Dân Việt

Avatar