Thế giới01/10/201705:11

Trong bối cảnh căng thẳng Bình Nhưỡng-Mỹ leo thang, Triều Tiên được cho là bất ngờ cử quan chức cấp cao tới Moscow gặp những nhân vật quan trọng của Nga.Trong vài tháng qua, Bình Nhưỡng và Washington liên tục khẩu chiến về vấn đề hạt nhân và tên lửa ở bán đảo Triều Tiên . Khi căng thẳng lên tới đỉnh điểm, Triều Tiên cử phái đoàn sang điện Kremlin để tìm giải pháp, đồng thời “dằn mặt” Mỹ, theo Daily Star

Oleg Burmistrov, một trong những cố vấn cấp cao của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã gặp gỡ Choe Son-hui, quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng. Cuộc gặp gỡ diễn ra ngày 30.9 và một số nguồn tin chưa kiểm chứng cho rằng ông Choe còn gặp cả Putin.

Phiên thảo luận kéo dài trong 5 giờ đồng hồ tại thủ đô Moscow. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Mariz Zakharov nói rằng hai quan chức đã gặp nhau nhưng từ chối tiết lộ thông tin chi tiết. Cách đây ít ngày, Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên và Nga cũng đồng thuận với phương án này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert bình luận về động thái này của Triều Tiên: “Nhà Trắng không xem đây là một điều xấu. Ngoại giao là giải pháp chúng tôi luôn mong muốn sử dụng”. Heather nói rằng nếu Nga có thể đưa Triều Tiên đi đúng lộ trình, “Mỹ sẽ rất hoan nghênh điều đó”.

Trong phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi ông Kim là “người tên lửa” và đe dọa sẽ “hủy diệt hoàn toàn chính quyền Triều Tiên ”. Bình Nhưỡng đáp trả bằng tuyên bố ông Trump là “lão già lẩm cẩm loạn trí”.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định rằng ông tin tưởng cả Mỹ và Triều Tiên đều không dám phóng tên lửa hạt nhân. Ông Lavrov nói: “Người Mỹ sẽ không tấn công Triều Tiên. Nếu tình hình vượt mức kiểm soát, hàng trăm ngàn người sẽ thiệt mạng.

Theo Daily Star

Avatar