Thể thao28/03/201610:27

Giữa sự nổi tiếng và những áp lực khắc nghiệt của bóng đá, danh thủ nổi tiếng Công Vinh không khỏi có những phút giây chơi vơi, day dứt. Công Vinh bảo nhiều khi thấy suy tư bởi những câu hỏi khó từ chính con gái.

Miền Trung là vùng đất có nhiều sự khắc nghiệt. Bạn đã từng có một đời sống gặp nhiều khó khăn vậy bằng nghị lực gì để thành công như ngày hôm nay?

- Vinh sinh ra ở một mảnh đất mà người ta nói rằng rất khó khăn, nhưng điều đó lại cho mình nghị lực và ý chí. Ví dụ Vinh sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh tốt hơn chưa chắc đã theo nghiệp bóng đá.

Nghệ An có đội bóng bề dày thành tích cao và niềm tự hào của người dân Nghệ rất lớn. Những cậu bé chăn trâu ở vùng quê luôn ước mơ được một lần vào SVĐ xem các cầu thủ thần tượng bằng xương bằng thịt thi đấu. Và quan trọng hơn là được ngồi lên chiếc xe buýt của Sông Lam Nghệ An, mặc chiếc áo vàng truyền thống. Điều ấy cực kỳ thiêng liêng mà tất cả các cầu thủ đều ao ước, trong đó có Vinh.

Môi trường ở CLB khi Vinh phải xa gia đình từ lúc 13 tuổi không phải là điều dễ dàng. Vì đã có rất nhiều những cầu thủ vào cùng lứa với Vinh không tồn tại và tiếp tục sự nghiệp bóng đá của mình được. Năm 1999 khi Vinh vào đội bóng, lúc ấy có 25 người nhưng hiện tại để đá bóng chuyên nghiệp chỉ còn 4 người, sự đào thải là 21 người. Vinh nghĩ rằng môi trường, khả năng cộng thêm một chút thiên thời, địa lợi và may mắn giúp cho cầu thủ có thể đứng vững và trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

Điều quan trọng hơn là gia đình, luôn là động lực lớn để mình trở thành một người tốt, một người con hiếu thảo, không làm gì có lỗi với gia đình của mình. Dù mình không trở thành một cầu thủ giỏi nhưng trước hết mình phải trở thành người tốt lúc đó bố mẹ mới tự hào về mình.

Bạn từng thổ lộ bóng đá là niềm đam mê lớn nhất nhưng mới đây lại quyết định trở thành tân sinh viên của ĐH Luật. Bạn nói sao về điều này?

- Bóng đá là đam mê, kể cả khi không còn đá bóng nữa mình vẫn phải đam mê với nó. Như Vinh đã nói đời cầu thủ rất ngắn, có khi chỉ 1, 2 năm, có khi 10 năm và có thể nhiều hơn một chút nữa. Cũng chả giấu gì chị Vinh chỉ còn thi đấu năm nay và năm sau là sẽ không còn thi đấu bóng đá nữa. Vinh sẽ giã từ sự nghiệp bóng đá của mình và có một hướng cho tương lai. ĐH Luật là một hướng đi mới để Vinh nghĩ về tương lai nhiều hơn, chuẩn bị một cuộc sống không bóng đá.

Đến thời điểm bây giờ, bóng đá có phải là mấu chốt giúp bạn giàu có về tiền bạc?

- Nhiều người nghĩ rằng đời cầu thủ sướng, được nhận tiền chuyển nhượng nhiều, đi đây đi đó, lên báo nhiều nhưng ẩn sau đấy họ đâu biết cầu thủ ngày nào cũng phải tập luyện, tập sáng, tập chiều, tập năm này qua năm khác, ngày này qua ngày khác, nắng mưa cũng phải tập và xa gia đình thường xuyên, không có thời gian dành cho gia đình.

Nhiều lúc vợ con muốn thời gian nghỉ ngơi đi du lịch, mình cũng không có. Sau này có con, con biết nói nhiều lúc hỏi mẹ: "Ba đi đâu thế?". Mẹ nói: "Ba đi làm việc để mua sữa cho con" thì con lại hỏi: "Sao ba đi hoài vậy?''.

Là một người bố của gia đình khi thấy con nói như vậy mình cảm thấy cần dành cho nó nhiều hơn. Người phụ nữ của mình cũng vậy, gần như phải làm thiên chức của cả người mẹ và người bố trong gia đình. Có những lúc gia đình xảy chuyện gì, mình cũng không thể lo được, vợ phải lo hết. Vinh nghĩ đó là một cái điều mà người đàn ông cần phải có trách nhiệm.

Cầu thủ không phải như mọi người nghĩ là ai cũng có nhiều tiền. Cầu thủ đa số xuất thân từ những gia đình có hoàn cảnh và khi họ kiếm được tiền thì phải báo hiếu gia đình. Khi báo hiếu gia đình xong nhìn ra xã hội có những hoàn cảnh khó hơn thì giúp đỡ phần nào đó trong khả năng. Còn rất nhiều cầu thủ khó khăn...

Hiện tại Việt Nam có hàng nghìn cầu thủ, nhưng để có thu nhập, cuộc sống tốt để sau này giải nghệ bóng đá thì không quá 50 người. Vinh nghĩ rằng đời cầu thủ rất ngắn và những gì các cầu thủ đã làm, đã cống hiến họ cũng xứng đáng nhận được số tiền tương xứng với những gì lao động bỏ ra.

VietNamNet

Avatar