Thế giới07/09/201710:49

Một kỹ sư hàng không Mỹ có nhiệm vụ bay thẳng vào siêu bão Irma, cơn bão cấp 5, mạnh nhất trong lịch sử ở Thái Bình Dương để thu thập dữ liệu.Theo Daily Mail, đoạn video do Nick Underwood chia sẻ cho thấy chiếc máy bay lao vào siêu bão Irma có sức gió hơn 300km/giờ.

Dữ liệu do Underwood thu thập sẽ được sử dụng để xây dựng mô hình dự đoán Irma hướng đi của siêu bão.

Công việc của Underwood là đưa máy bay đến tâm bão, thả các cảm biến ra ngoài. Khi bị bão cuốn đi, các cảm biến này sẽ giúp xác định hình dáng và chuyển động của cơn bão, cho phép các chuyên gia lập mô hình dự đoán.

Phi công bay thẳng vào siêu bão mạnh nhất lịch sử Mỹ - 1

Chiếc máy bay lao thẳng vào siêu bão có sức gió lên tới hơn 300 km/giờ.

Đối với Underwood, công việc nguy hiểm đòi hỏi anh luôn phải bình tĩnh trong khi máy bay lao vào tâm bão. Underwood nói rằng bản thân anh không hề cảm thấy sợ hãi. Ngược lại, anh tỏ ra hào hứng và thường bật một điệu nhạc.

"Vào khoảng  4 giờ sáng, chúng tôi bay dọc theo và tiến vào hoàn lưu bão. Hãy tưởng tượng tôi ở trong một chiếc máy bay lộn nhào trong cơn bão lớn. Nhưng tôi yêu công việc này", Underwood nói.

Phi công bay thẳng vào siêu bão mạnh nhất lịch sử Mỹ - 2

Nick Underwood luôn mỉm cười, không hề lo sợ dù anh phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Tính đến cuối ngày 5.9 (giờ địa phương), siêu bão Irma đã mạnh lên cấp 5, cấp cao nhất trong 5 cấp độ bão ở Mỹ. Siêu bão di chuyển về phía tây Đại Tây Dương với sức gió tối đa lên tới 300 km/giờ.

Siêu bão dự kiến sẽ đổ bộ vào khu vực bang Florida, Mỹ. Theo truyền thông địa phương, người dân Florida đã đổ dồn đến các siêu thị để tích trữ thức ăn và nước uống.

Irma được đánh giá là siêu bão mạnh nhất hình thành trên Đại Tây Dương từ trước đến nay.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

Avatar