Thế giới19/11/201505:17

Chủ tịch Trung Quốc không có người trò chuyện trên thảm đỏ trong buổi tiếp đón nguyên thủ các nước dự phiên khai mạc Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (AEPC) tại thủ đô Manila của Phillipines.

Với tư cách chủ nhà, Tổng thống Phillipines Benigno Aquino III đã ra chào đón nguyên thủ các nước tới dự diễn đàn lần này.

Tuy nhiên, không biết có phải vì mải thảo luận với Tổng thống Chile Michelle Bachelet quá hay không mà người đứng đầu chính phủ Phillipines lại để Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi lặng lẽ và không có người trò chuyện trên thảm đỏ tiến vào khu vực tổ chức phiên khai mạc.

Tình huống nêu trên diễn ra chỉ vài chục giây và chỉ kết thúc khi Chủ tịch Tập Cận Bình tiến vào trong.

Khi được phóng viên hỏi rằng tại sao Tổng thống Benigno Aquino III không tới trò chuyện với Chủ tịch Trung Quốc, người phát ngôn của Phủ Tổng thống Phillipines đã từ chối bình luận.

Trước đó, nhận lời mời của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản, Australia, Canada và 15 quốc gia khác đã tới thủ đô Manila của Philippines tham dự Hội nghị cấp cao APEC, diễn ra trong hai ngày 18 và 19/11.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang suy giảm và có nhiều biến động như hiện nay, Hội nghị cấp cao APEC 23 được nhận định sẽ là diễn đàn quan trọng để các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên bàn các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng, hợp tác thương mại và đầu tư trong khu vực.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ tập trung thảo luận về nhiều chủ đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông; hợp tác chống khủng bố sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Pháp; Phối hợp hướng tới mục tiêu thiết lập một khu vực thương mại tự do giữa 21 nền kinh tế thành viên APEC trên cơ sở hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà 12 nước tham gia hiệp định này vừa hoàn tất đàm phán hôm 5/10 vừa qua.

Theo Dân Trí
Avatar