Thế giới25/03/201708:26

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/3 đã có một cuộc gặp bất ngờ với ứng viên tổng thống Pháp Marine Le Pen, người được mệnh danh là “bà Trump của nước Pháp”, nhưng bác bỏ các cáo buộc rằng Nga đang can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống nước này.AP đưa tin, cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và bà Le Pen đã không được lên kế hoạch từ trước, khi nữ ứng viên tổng thống có chuyến thăm Moscow để gặp gỡ các nghị sĩ nước này.

Cuộc gặp diễn ra chỉ một tháng trước khi bà Le Pen tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp. Ludovic de Danne, một cố vấn của bà Le Pen và cũng có mặt trong cuộc gặp với Tổng thống Putin, cho biết nhà lãnh đạo Nga đã chúc bà may mắn trong cuộc bầu cử tổng thống.

Trong cuộc bặp, Tổng thống Putin nói với bà Le Pen rằng Nga không có ý định gây ảnh hưởng đối với cuộc bầu cử tổng thống Pháp, nhưng bảo lưu quyền gặp gỡ bất kỳ chính trị gia Pháp nào nếu muốn.

“Chúng tôi rất chú trọng tới mối quan hệ với Pháp, cố gắng duy trì quan hệ tốt đẹp với cả phe cầm quyền và các đại diện đối lập. Chúng tôi không muốn gây ảnh hưởng bằng bất cứ cách nào đối với các sự kiện đang diễn ra tại Pháp, nhưng nhấn mạnh quyền liên lạc với mọi đại diện của các đảng phái chính trị của nước này, cũng như các đối tác của chúng tôi làm tại châu Âu và Mỹ”, RT dẫn lời ông Putin.

Bà Le Pen, một người hâm mộ ông Putin, đang được dự đoán có thể lọt vào bầu cử vòng 2 vào ngày 7/5, nhưng có thể thất bại trước ứng viên Emmanuel Macron. Đây là lần thứ 4 bà Le Pen tới thăm Moscow kể từ năm 2011.

Cuộc gặp với ông Putin được xem là một thắng lợi ngoại giao của bà Le Pen vì cho tới nay nữ lãnh đạo đảng Mặt trận quốc gia Pháp (FN) không thành công trong việc gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới vốn không mặn mà với những người từ các đảng cựu hữu. Thủ tướng Anh Theresa May được cho là đã từ chối cuộc gặp với bà Le Pen. Bà Le Pen gần đây được cho là cũng tới tháp Trump ở New York nhưng không được Tổng thống Mỹ Donald Trump đón tiếp.

Bà Le Pen được mệnh danh là “Donald Trump của nước Pháp” khi tuyên bố “đặt nước Pháp lên trên hết”, ngăn chặn tình trạng nhập cư tràn lan, chủ nghĩa toàn cầu hóa và mạnh tay với khủng bố.

Theo AP/Dantri

Avatar