Quân sự28/09/201710:01

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-22M3 đâm sầm vào cây, gãy tan cánh sau khi gặp trục trặc trong một cuộc tập trận quân sự.Theo Mirror, đoạn video quay tại hiện trường cho thấy máy bay ném bom tầm xa chiến lược Tu-22M3 tăng tốc cất cánh nhưng sau đó gặp sự cố bất ngờ.

Trong video, phi công cố gắng hãm phanh, thả dù để ngăn máy bay tiếp tục lao về phía trước nhưng không thành công.

Chiếc máy bay ném bom siêu thanh cứ thế lao thẳng ra ngoài đường băng tại căn cứ quân sự, đâm vào rừng cây ở phía trước.

oanh tac co chien luoc nga lao vao cay, gay tan ca 2 canh hinh anh 1

Oanh tạc cơ Tu-22M3 Nga thảm hại sau sự cố.

Nguồn tin quân sự cấp cao Nga tiết lộ, phi hành đoàn trên máy bay đã hủy cất cánh khi nhận thấy cảm biến tốc độ máy bay gặp trục trặc.

Vụ việc xảy ra trong cuộc tập trận Zapad 2017 quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Nga. Cuộc tập trận diễn ra vào ngày 14.9 nhưng đoạn video chỉ mới được công bố.

Những bức ảnh chụp hiện trường cho thấy toàn bộ 4 thành viên phi hành đoàn đã thoát khỏi máy bay thành công. Nhưng chiếc Tu-22M3 bị gãy tan cánh, chỉ còn trơ lại phần thân.

Quan chức không quân Nga ở Moscow quả quyết chiếc Tu-22M3 này sẽ bay sớm bay trở lại sau khi sửa chữa “thiệt hại nghiêm trọng”.

oanh tac co chien luoc nga lao vao cay, gay tan ca 2 canh hinh anh 2

Phi hành đoàn gồm 4 người nhảy ra khỏi máy bay an toàn.

“Nguyên nhân vụ tai nạn là do hệ thống cảm biến tốc độ không hoạt động. Phi công không xác định được tốc độ của máy bay nên đã quyết định hủy cất cánh”, quan chức Nga nói.

Nguồn tin cho biết, chiếc Tu-22M3 chịu thiệt hại nặng nề, hai cánh máy bay tách rời khỏi thân.

“Điều quan trọng là phi hành đoàn vẫn an toàn. Chiếc máy bay sẽ sớm quay trở lại thực hiện nhiệm vụ sau khi được sửa chữa xong”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói.

Vụ tai nạn này hiện đang được Ủy ban thuộc Lực lượng Không Quân vũ trụ Nga điều tra.

oanh tac co chien luoc nga lao vao cay, gay tan ca 2 canh hinh anh 3

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) mới ký quyết định miễn nhiệm Tư lệnh không quân Viktor Bondarev.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký quyết định miễn nhiệm Tư lệnh không quân Viktor Bondarev.

Lý do được cho là vì ông Bondarev được điều chuyển sang chức vụ mới trong quốc hội Nga vì vụ tai nạn Tu-154 khiến 92 người thiệt mạng vào năm ngoái. Nga cho đến nay chưa thể lý giải nguyên nhân xảy ra thảm kịch tồi tệ này.

Không quân Nga hiện đang sở hữu 62 oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3. Chiếc máy bay này từng là nỗi khiếp sợ của NATO trong Chiến tranh Lạnh.

Theo Mirror /Dân Việt

Avatar