Quân sự01/09/201703:30

Được mệnh danh là ngư lôi hàng đầu của Hải quân Mỹ, Mark-48 có sức mạnh khủng khiếp có thể “xé đôi” một tàu chiến. Các mục tiêu bị Mark-48 tấn công đều đối mặt với 1 kết cục là chìm dưới đáy biển.


Ngư lôi Mark-48 (Ảnh: Wikimedia Commons)
Ngư lôi Mark-48 (Ảnh: Wikimedia Commons)

Hiện thời, hạm đội tàu ngầm của Mỹ được coi là lực lượng tàu ngầm hùng mạnh nhất thế giới. Các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân một cách êm ái có thể tung ra những đòn tấn công “chết chóc”.

Hệ thống vũ khí trang bị trên các tàu ngầm này được coi là một phần tạo nên những cỗ máy có tính sát thương cao nhất hoạt động dưới lòng đại dương. Trong đó, ngư lôi “sát thủ” Mark-48 là vũ khí đáng sợ nhất, có khả năng hủy diệt mạnh mẽ nhất.

Mark-48 là ngư lôi hiện đại và có sức công phá lớn nhất của Hải quân Mỹ. Mark-48 vừa có thể sử dụng làm vũ khí tấn công tàu đối phương hoặc hoạt động như bộ cảm biến từ xa nhằm mở rộng tầm hoạt động của tàu ngầm trong khi tuần tra dưới đáy biển.

Bí mật nằm sau khả năng tấn công “trăm phát trăm trúng” của Mark-48 là hệ thống máy tính điều khiển tiên tiến, động cơ đẩy mạnh mẽ và lượng thuốc nổ chết chóc. Mark-48 được coi là loại vũ khí “thông minh” với khả năng hoạt động hiệu quả và độ chính xác chưa từng thấy khi tấn công mọi mục tiêu.

Khi phóng ra, Mark-48 sử dụng động cơ đẩy có thể khiến nó đạt vận tốc trên 80km/h trong điều kiện dưới nước. Tốc độ nhanh là một trong những yêu cầu đầu tiên của Mỹ khi chế tạo ra ngư lôi Mark-48 để cho phép các tàu ngầm Mỹ có thể săn đuổi các tàu ngầm tấn công nhanh của đối phương.

Mark-48 được kết nối với hệ thống máy tính và cảm biến tàu ngầm thông qua dây tín hiệu gắn trên ngư lôi. Khi xác định được mục tiêu, Mark-48 sẽ tự ngắt sợi dây này, sử dụng máy tính nội bộ bên trong ngư lôi nhằm điều hướng nó một cách chính xác.

Nếu các ngư lôi đời cũ khi để lỡ mục tiêu, chúng tiếp tục phóng di chuyển cho đến khi cạn kiệt nhiên liệu hoặc phát nổ. Với Mark-48, nó sẽ vẫn tiếp tục “săn lùng” đối thủ bằng việc đi xung quanh mục tiêu, sử dụng hệ thống máy tính nhằm định vị lại, khóa chốt và tấn công lần thứ 2.

Khi tấn công tàu bề mặt, ngư lôi Mark-48 sẽ di chuyển xuống đáy tàu và phát nổ. Điều này sẽ gây ra một áp lực cực lớn và khiến thân tàu và đáy tàu hư hại nghiệm trọng và chìm trong chớp mắt. Khi tấn công tàu ngầm, Mark-48 sẽ chọn chiến lược phá hỏng vỏ tàu thủy lực. Khi bị tên lửa "sát thủ" này tấn công, thủy thủ đoàn của mọi con tàu không còn lựa chọn nào khác là sơ tán nhanh trong vòng vài phút trước khi tàu chìm hẳn.

Hải quân Mỹ đang tiếp tục nâng cấp Mark-48 nhằm làm giảm tiếng ồn khiến cho mục tiêu đối phương không thể phát hiện được nó. Ngoài ra, Mark-48 còn đang được cải tiến với hệ thống định vị đời mới cho phép nó dò tìm mục tiêu hiệu quả hơn hiện tại.

Theo Dân Trí

Avatar