Cộng đồng17/02/201706:07

Đoạn clip ngắn ghi lại cảnh tượng một nam thanh niên có những hành động "thân mật quá mức" với hổ đã gây ra những tranh cãi chưa có hồi kết.Nhân viên chăm sóc động vật hoang dã bị tố ngược đãi hổ

Ngày 15/2 vừa qua, một cư dân mạng đã tung lên mạng xã hội Weibo (Trung Quốc) một đoạn clip trong đó thể hiện rõ, một người đàn ông dùng nhiều cách khác nhau để trêu chọc, ngược đãi hổ.

Theo trang báo điện tử Phượng Hoàng, đoạn clip xuất hiện lần đầu tiên cách đây 2 tháng. Trong clip, trong khi nam thanh niên ra sức túm đuôi, cưỡi lên lưng hổ… ở bên ngoài, những tràng cười liên tiếp xuất hiện.

Bị làm phiền, con hổ đã có lúc tỏ vẻ khó chịu, quay đầu lại uy hiếm thanh niên đang "quấy rối" nó.

Ngoài ra, tại khu vực con hổ được nuôi nhốt có xuất hiện vết máu. Người tung đoạn clip nghi ngờ rằng đây chính là vết máu do con hổ bị thương để lại.

Sau khi được đăng tải, đoạn clip thực sự đã khiến dư luận dậy sóng.

Tuy nhiên, trong vô số những phản ứng gay gắt của cư dân mạng, một người đã đăng tải liên tiếp khoảng 30 đoạn clip ngắn ghi lại cảnh tượng tương tự cùng với lời biện bạch, rằng đó chỉ là hành động vui đùa với con vật mà anh ta đã từng chăm sóc nhiều năm.

Trang mạng Thecover.cn sau đó đã liên hệ với người này nhờ nickname trên QQ. Người này thừa nhận đúng là anh ta đã đăng tải những clip nói trên và tự xưng là nhân viên chăm sóc động vật hoang dã ở Quý Dương.

"Tôi đã chăm sóc con hổ nhiều năm nên không lo lắng nó sẽ tấn công hoặc làm hại tôi", nam thanh niên nhấn mạnh với giọng khá tự tin trước phóng viên trang Thecover.cn.
 

Clip: Nam thanh niên đùa giỡn với hổ, dư luận sục sôi phản ứng - Ảnh 2.

Hành động đối đãi "khác người" với chú hổ 2 tuổi của nam thanh niên đã khiến dư luận bất bình.

 

Trong quá trình nói chuyện, người này dường như cũng không ý thức được rằng hành vi của mình gây ra những nghi ngờ về việc ngược đãi động vật. "Vườn thú không phản đối hành vi này. Hơn nữa nhưng clip tương tự hầu như mỗi ngày tôi đều ghi lại".

Khi phóng viên tiếp tục hỏi thêm thông tin, nam thanh niên kia đã bất ngờ cắt đứt mọi liên lạc.

Được biết vườn thú nói trên tọa lạc ở huyện Văn Tú, thành phố Quý Dương. Giá vào cửa là 120 NDT.

Phản ứng của vườn thú

Trước hành vi của nam thanh niên trong clip, một nhân viên khác làm việc tại vườn thú hoang dã Quý Dương ngày 15/2 khi trả lời phỏng vấn của phóng viên qua điện thoại cũng cho rằng:

"Mỗi người có một cái nhìn khác nhau và hành động của nam thanh niên không phải là hành vi đùa cợt, hành hạ con vật."

Khi được hỏi thêm, người này đã tìm cách từ chối với lý do mình không có quyền hạn trả lời thêm các câu hỏi và nhắc lại rằng những gì nói ở trên chỉ là quan điểm cá nhân.

Cô ta cũng từ chối lời đề nghị của phóng viên khi được hỏi thăm thông tin của người phụ trách vấn đề này.

Trong một động thái mới nhất, trong ngày 16/2, vườn thú hoang dã Quý Dương đã chính thức ra thông báo cho biết, con hổ 2 tuổi trong clip từ trước tới nay đều do nam thanh niên vốn là người chăm sóc động vật tại đây chăm sóc. Giữa người và hổ có một mối quan hệ thân thiết.

Cũng theo vườn thú, thể trạng của con vật khá tốt, động tác nhanh nhẹn, khi ở cạnh người chăm sóc, nó rất gần gũi và ôn hòa. Cảnh tượng trong clip chỉ là hoạt động vui chơi, đùa nghịch giữa người và hổ mà thôi.
 

Clip: Nam thanh niên đùa giỡn với hổ, dư luận sục sôi phản ứng - Ảnh 3.

1 hình ảnh được cắt ra từ trong đoạn clip.

 

Cơ quan chức năng hữu quan vào cuộc

Sự việc tiếp tục được phóng viên trang Thecover đem đến cơ quan chức năng hữu quan để có một câu trả lời thỏa đáng cho những độc giả Trung Quốc đang thực sự quan tâm đến vấn đề này.

Theo phòng xây dựng văn minh sinh thái huyện Văn Tú, đại diện cơ quan này cho biết hiện vẫn chưa nắm được sự việc và sẽ nhanh chóng cho người điều tra làm rõ.

 

Theo Trí thức trẻ

Avatar