Quốc tế 01/09/2017 03:08

Căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Nga vẫn chưa có hồi kết khi rạng sáng 1/9 giờ Việt Nam, Mỹ đã yêu cầu Nga đóng cửa hàng loạt cơ sở ngoại giao của nước này tại Mỹ.Động thái này nhằm trả đũa việc Nga cắt giảm hơn 750 nhân viên ngoại giao của Mỹ cũng như thu hồi một số cơ sở ngoại giao của nước này tại Nga.

Lý giải thêm về quyết định này, trong thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao, phía Mỹ cho rằng đây là biện pháp trả đũa có đi có lại và trong khi bảo vệ quyền lợi tương xứng của mình, Mỹ mong muốn hai bên dừng việc trả đũa để cải thiện quan hệ song phương. Với quyết định này, cả Mỹ và Nga mỗi bên hiện chỉ còn duy trì 3 tổng lãnh sự quán trên lãnh thổ của nhau.

Yêu cầu đóng cửa một số văn phòng lãnh sự và ngoại giao của Nga không đi kèm với việc cắt giảm nhân viên ngoại giao của Nga tại Mỹ. Những nhân viên ngoại giao của Nga đang làm việc tại San Francisco có thể được điều chuyển đến các văn phòng khác để tiếp tục làm việc. Nga vẫn duy trì quyền sở hữu đối với các trụ sở bị đóng cửa nhưng các văn phòng này không được sử dụng cho các hoạt động ngoại giao.

Theo VTV

Avatar
Avatar
Triều Tiên....được gia tăng sức mạnh