Thời sự01/12/201603:00

Nhiều người nông dân tại Việt Nam đã và đang làm nông nghiệp theo mô hình trồng rau công nghệ Nhật Bản để cho ra những sản phẩm rau sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Tại tỉnh Nagano, những người nông dân của làng Kawakami luôn tâm niệm rằng họ chỉ thực sự thành công khi trồng rau để bán như trồng rau cho chính mình ăn. Tận dụng nguồn đất, nguồn nước hiệu quả từ tự nhiên đồng thời hiểu rõ tác dụng của những sản phẩm hóa học chỉ có được khi dùng với liều lượng chuẩn tới từng gam, những người nông dân tại Kawakami luôn giữ vững triết lý làm nông nghiệp phải làm bằng trái tim, làm nông nghiệp để mang lại sức khỏe, sự sống cho mọi người.

Đem đúng những tâm huyết, kinh nghiệm và trí tuệ sang Việt Nam, những người nông dân làng Kawakami muốn xây dựng nhiều mô hình trồng rau sạch giống như làng của họ tại Việt Nam với tiêu chí "Mô hình trồng rau ăn được ngay tại ruộng". Xuất phát từ chính nỗi lo lắng của người thân trong gia đình bị bệnh vì sử dụng thực phẩm kém an toàn, nhiều người nông dân tại Việt Nam đã quyết tâm làm nông nghiệp theo kiểu Nhật. Ngoài việc nằm cách xa các khu công nghiệp và khu dân cư để có bầu không khí trong lành, những mô hình trồng au theo công nghệ Nhật Bản còn phải đảm bảo 5 tiêu chí sạch: giống sạch, đất sạch, nước sạch, rau trồng sạch và thu hoạch, đóng gói sạch.

Một trong những điểm nổi bật của mô hình này là hạn chế tối đa việc tưới nước cho rau. Nhờ lớp phủ nilon trên mặt đất, nước bốc hơi từ dưới đất sẽ bị hấp thụ ngược lại, giúp đất luôn duy trì được độ ẩm. Ngoài ra, lớp phủ nilon còn có tác dụng không cho cỏ dại mọc lên, giúp hạn chế việc sử dụng thuốc diệt cỏ.

Mặc dù không có vẻ ngoài bắt mắt, tuy nhiên, rau trồng theo mô hình làng Kawakami không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân hóa học. Vì vậy, loại rau này hoàn toàn có thể ăn ngay tại vườn mà không cần phải rửa.

Theo VTV

Avatar
Avatar
cho mình xin địa chỉ với để mình học hỏi kinh nghiệm được không ạ. Cảm ơn nhiều