Quốc tế 14/04/2016 06:02

Khoảnh khắc “hết hồn” khi hai chiếc máy bay chiến đấu của Nga “tấn công giả” và suýt chút nữa va chạm với tàu khu trục tên lửa Mỹ đang làm nhiệm vụ tuần tra ở biển Baltic hôm 12/4 vừa qua.

Máy bay Su-24 của Nga đã bay sát tàu chiến USS Donald Cook với cự li chỉ cách 9m. Giới chức quân sự Mỹ coi đây là hành động khiêu khích khi mối quan hệ giữa hai nước vốn chẳng tốt đẹp thời gian qua. Quan chức Mỹ cho rằng đây là hành động “tấn công giả lập” mà Nga cố tình thực hiện.

 may bay su-24 nga “tan cong gia lap” tau khu truc my hinh anh 1

Su-24 chỉ bay cách tàu chiến Mỹ 9m trong một ý định "tấn công giả lập".

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định thủy thủ trên tàu thấy máy bay Nga tiến sát tàu chiến tới nỗi “mặt nước xung quanh dậy sóng”. Trước đó, máy bay trực thăng KA-27 Helix của Không quân Nga cũng tiến sát chiếc tàu chiến của Hải quân Mỹ và chụp hình chiếc tàu này tổng cộng 7 lần.

Thời điểm vụ việc xảy ra, tàu chiến USS Donald Cook đang hoạt động cách thành phố Kaliningrad của Nga 100km. Khu vực diễn ra sự việc ở vùng biển quốc tế. Một quan chức Mỹ giấu tên khẳng định “Đây là sự khiêu khích trực tiếp nhất mà chúng tôi từng chứng kiến thời gian qua”. Được biết ở thời điểm đó máy bay Su-24 của Nga không mang theo khí tài.

 may bay su-24 nga “tan cong gia lap” tau khu truc my hinh anh 2

Su-24 chao lượn ngang đầu khu trục hạm USS Donald Cook.

Tàu chiến USS Donald Cook thuộc lớp Arleigh Burke có mặt trong biên chế Hải quân Mỹ từ năm 1998 và từng theo hộ tống tàu USS Cole trước khi chiến hạm này bị đánh bom ở bờ biển Yemen năm 2000. Năm 2003, tàu USS Donald Cook từng bắn loạt tên lửa Tomahawk vào Iraq trong chiến dịch giải phóng Baghdad.

 may bay su-24 nga “tan cong gia lap” tau khu truc my hinh anh 3

Trực thăng Nga KA-27 Helix từng xuất hiện 7 lần và chụp ảnh khu trục hạm USS Donald Cook.

Khu trục hạm USS Donald Cook dài 154m, rộng 20m, tốc độ 56km/giờ, tầm hoạt động 8.100km có thể chở theo một máy bay trực thăng đa nhiệm SH-60 Sea Hawk.

Su-24 là máy bay tấn công ném bom hiện đại của Liên Xô vào giữa những năm 1970-1980. Nó có thể bay trong mọi thời tiết với thiết kế 2 chỗ, 2 động cơ.

 may bay su-24 nga “tan cong gia lap” tau khu truc my hinh anh 4

Tàu khu trục USS Donald Cook có tầm hoạt động 8.100km.

Theo Dân ViệtAvatar