Chuyện lạ29/05/201608:22

Bạn đã bao giờ thử hát dưới nước, chơi đàn guitar dưới nước, nhóm nhạc sau đây đã làm được điều đó sau 10 năm nghiên cứu cả về khoa học và âm nhạc.

Between Music là nhóm nhạc dưới nước đầu tiên trên thế giới. Họ sắp có một buổi biểu diễn đầu tiên tên là Aquasonic ở Rotterdam, Hà Lan ngày 27.5. Nhóm nhạc Đan Mạch sẽ chơi những nhạc cụ đặc biệt và thậm chí còn hát trong bể nước, sử dụng kĩ thuật họ đã nghiên cứu và phát triển trong hơn 10 năm thử nghiệm.

Câu chuyện của nhóm nhạc độc đáo bắt đầu từ khi ca sĩ chính kiêm nhà soạn nhạc Laila Skovmand quyết định tìm cách hát dưới nước. Thử nghiệm đầu tiên là khi cô cúi xuống hát trong một bát đầy nước. Tuy có thể phát ra âm thanh, nhưng cô tạo ra rất nhiều bong bóng nước và tiếng “lộp bộp”. Vì thế, cô đã quyết tâm tìm những cách mới để hát dưới nước.

la lung nhom nhac choi duoi nuoc dau tien tren the gioi hinh anh 1

Laila Skovmand đã tìm ra cách hát dưới nước qua bong bóng khí

Sau rất nhiều thử nghiệm, Laila cuối cùng đã tìm ra một kỹ thuật hát dưới nước bằng cách giữ một bong bóng khí trong miệng và hát qua nó khi cô chìm trong nước. Mỗi phút cô phải nổi lên mặt nước một lần để thở và tạo một bong bóng khí mới. Do số lượng không khí trong bong bóng rất ít, ca sĩ dưới nước chỉ có thể hát những âm ngắn, tốt nhất là âm cao, vì tông thấp thường sẽ chuyển thành giọng mũi.

Sau khi đã thành công trong việc hát dưới nước, Laila bắt đầu tập trung vào nhạc cụ. Đầu tiên cô sử dụng với một chiếc đàn violin giá rẻ, nó đã bị hỏng sau vài lần sử dụng dưới nước. Cô nhận ra những nhạc cụ có dây sẽ tạo ra “âm thanh như một bản nhạc năm 1930”. Laila cũng phát hiện ra chỉ có những nhạc cụ có dây mới hoạt động được dưới nước. Và Laila nhận ra sự cần thiết của việc phát minh một nhạc cụ mới để chơi dưới nước, nếu cô muốn thành lập một ban nhạc “người cá” cho riêng mình.

la lung nhom nhac choi duoi nuoc dau tien tren the gioi hinh anh 2

Andy Cavatorta đã tạo ra 2 nhạc cụ chuyên dùng dưới nước, rotacorda và crystallophone

Vì vậy, Laila đã hợp tác cùng Andy Cavatorta, người chuyên sáng chế nhạc cụ kì quái. Có rất nhiều khó khăn để tạo ra âm nhạc dưới nước: nước làm giảm âm thanh do độ dày đặc của nó, âm thanh lan truyền dưới nước nhanh gấp 4 lần, các sóng nước trong bể có thể làm thay đổi âm thanh của nhạc cụ. Nhưng cuối cùng, anh đã sáng chế được 2 nhạc cụ mới: rotacorda và crystallophone. Rotacorda có 6 dây và được chơi như đàn guitar, trong khi nhạc cụ thứ 2 được làm từ những cái bát, dùng ngón tay để chơi.

la lung nhom nhac choi duoi nuoc dau tien tren the gioi hinh anh 3

Ca sĩ dưới nước chỉ có thể hát những âm ngắn, tốt nhất là âm cao

la lung nhom nhac choi duoi nuoc dau tien tren the gioi hinh anh 4

Between Music sẽ biểu diễn lần đầu tiên tại Rotterdam, Hà Lan ngày 27.


Theo Dân Việt
Avatar