Thời sự12/10/201502:13

Mới đây, một số công ty đã dùng cả phân bón làm sản phẩm để bán theo kiểu đa cấp. Đối tượng mà các công ty này nhắm đến là những người nông dân hiền lành, chất phác.

Để ghi lại thủ đoạn kinh doanh đa cấp theo hình thức trên, phóng viên của Trung tâm tin tức đã có mặt tại là một buổi "đào tạo kỹ thuật cho nông dân" của công ty phân bón Rồng vàng đất Việt ở Bình Dương. Tên buổi đào tạo của công ty như vậy, nhưng thực tế lại khác.

Theo đó, ngoài thời gian nói về loại phân bón có tác dụng thần kỳ, tốt cho tất cả các loại cây trồng, vật nuôi, đại diện công ty còn vẽ ra viễn cảnh, cơ hội nhận được khoản thưởng tiền cao gấp nhiều lần vốn đã bỏ ra.

Từ Nam ra đến Bắc, nhiều công ty đang bắt chước nhau sử dụng sản phẩm phân bón để kinh doanh theo hình thức này. Một công ty khác có tên là Sức khỏe và Sắc đẹp, nhưng sản phẩm bán công ty lại từ mỹ phẩm, thuốc bổ đến phân bón cây trồng. Công ty này ra quy định, nếu lôi kéo được thành viên mới thì người lôi kéo được thưởng ngay 0,9% giá trị đơn hàng của người mới và tiếp tục được hưởng phần trăm từ những người mới tiếp theo.

Theo quan sát của phóng viên , tại trụ sở công ty trên, mỗi khi có một người mới xuất hiện, lập tức 4-5 người đến tư vấn hàng tiếng đồng hồ. Thế nhưng, khi hỏi các giấy tờ chứng minh chất lượng phân bón, những người tư vấn chỉ đưa ra được vài tờ quảng cáo.

Được biết, hằng ngày, thường có thêm hàng chục chục nông dân chất phác đóng tiền tham gia các đường dây phân bón đa cấp. Thế nhưng, tất cả các công ty bán phân bón mà nhóm phóng viên tìm hiểu đều là những doanh nghiệp không đủ điều kiện kinh doanh.

Theo VTV

Avatar