Thế giới14/04/201711:04

Hai người đàn ông ở Anh không khỏi bất ngờ khi tìm thấy 5 thỏi vàng nặng 25kg, ước tính trị giá lên tới 2 triệu bảng (56 tỷ đồng) trong chiếc xe tăng cổ.Theo Daily Mail, nhà sưu tập quân sự Nick Mead và người bạn là thợ máy Todd Chamberlain chỉ mong tìm được những khẩu súng máy han rỉ khi kiểm tra thùng dầu của chiếc xe tăng T-54 mà họ mua giá 30.000 bảng (khoảng 800 triệu đồng).

Ngay trước khi tìm thấy những thỏi vàng, ông Mead còn nói với bạn về cách mà họ sẽ xử lý những thiết bị vũ khí nằm lại bên trong xe tăng. Nhưng sau đó, người bạn Chamberlain lại đưa ra ngoài những thỏi vàng sáng loáng và nói: “Ôi, chắc chắn đây không phải là súng đạn rồi”.

Hai người sau đó lấy ra tổng cộng 5 thỏi vàng. Đây được cho là số vàng mà quân đội Iraq cướp được trong cuộc chiến tranh Kuwait năm 1990. Ông Mead tỏ ra vui mừng trước ống kính camera.

“Liệu đây có phải thứ mà tôi nghĩ không? Liệu nó nặng bao nhiêu? Đó là vàng sao? Mọi chuyện thật bất ngờ”, ông Mead nói với người bạn.

Sau khi lấy ra 5 thỏi vàng, Mead quyết định sẽ thông báo vụ việc cho cảnh sát. “Tôi chưa từng nghĩ sẽ tìm thấy cả một kho vàng giấu trong xe tăng. Mọi chuyện thật kinh ngạc”.

“Nhưng chúng ta phải trình báo với cảnh sát. Số vàng này trị giá tới hàng triệu bảng. Chúng ta không thể cứ cất giấu chúng được”, ông Mead nói thêm. “Chúng ta có hóa đơn mua bán, nếu may mắn, cảnh sát sẽ cho chúng ta giữ số vàng”.

Đoạn video kết thúc khi hai người đàn ông đem cân 5 thỏi vàng, để xác định xem kho vàng này trị giá bao nhiêu. Sau khi ước tính nhanh, ông Mead nói 5 thỏi vàng có giá 2 triệu bảng (56 tỷ đồng).

Nhớ lại khoảnh khắc tìm thấy kho vàng, ông Chamberlain nói trên tờ The Sun: “Chúng tôi không biết phải làm gì. Bạn không thể cứ thế đem 5 thỏi vàng đi đổi tiền mà không bị nghi ngờ. Vì vậy nên chúng tôi đã gọi cảnh sát”.

Hai người đàn ông cũng đề cập đến những gì họ có thể làm với số tiền lớn “từ trên trời rơi xuống” như vậy. “Em gái tôi muốn mua xe Land Rover còn tôi muốn có một chiếc Rolls Royce Phantom”, ông Mead nói đùa.

Theo lời ông Mead, đây là một chiếc xe tăng Iraq và số vàng có thể bắt nguồn từ Kuwait.

Chiếc xe tăng T-54 cổ được xác định do Trung Quốc sản xuất, theo nguyên mẫu của Liên Xô. Xe tăng phục vụ trong quân đội Iraq những năm 1980 và chỉ mới chạy được 2.425km trên đồng hồ.

Theo thông tin mới nhất, 5 thỏi vàng đang được cất giữ ở nơi an toàn tại London, để phục vụ quá trình điều tra.

Cảnh sát Anh sẽ phải liên hệ với chính quyền Kuwait, nhằm xác định những thỏi vàng có nằm trong số vàng bị đánh cắp khi quân Iraq tấn công năm 1990 hay không.

Nhưng ông Mead dường như không quá quan tâm đến khả năng nhận lại kho vàng. “Thực tế thì có rất ít khả năng cảnh sát sẽ trả lại. Chúng tôi cũng nhận được nhiều cuộc điện thoại nặc danh, tự nhận là chủ sở hữu kho vàng”.

Theo Daily Mail (Dân Việt)
Avatar