Thời sự03/03/201508:07

Dù mới đầu mùa mùa, nhưng lễ hội năm nay tại chùa Hương đã có nhiều chuyển biến tích cực so với những mùa lễ hội trước. Tuy nhiên còn có hiện tượng dâng cúng đồ mặn, ăn uống tràn lan nơi cửa Phật.

Chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) hàng năm khai hội từ ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch và kéo dài suốt 3 tháng. Đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng hai âm lịch.

Mua một lon nước ngọt bị tính cả tiền chỗ ngồi, trộm cắp nhan nhản từ bến đò suối Yến hay cò mồi đeo bám từ cách đó gần 30 cây số từng là nỗi khiếp sợ của người dân khi trảy hội Chùa Hương những năm trước thì nay, những hình ảnh xấu xí này đã chấm dứt khi lực lượng Công an Hà Nội kiên quyết ra tay "làm sạch"...

Nếu như ô nhiễm vì rác thải giảm, thì ô nhiễm âm thanh, tiếng ồn tại không gian diễn ra lễ hội lại tăng. Ngay từ khi bước chân đến gần chùa Thiên Trù (xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) - nơi diễn ra lễ khai hội chùa Hương - thì đủ các loại âm thanh khác nhau đập vào tai chát chúa. Tiếng rao kẹo bánh, đặc sản Hương Sơn cứ lanh lảnh, cộng thêm tiếng nhạc trẻ xập xình của các hàng bán bún, phở, băng đĩa rồi âm thanh niệm Phật từ nhà chùa phát ra trộn lẫn với nhau như món "lẩu thập cẩm" không dễ thưởng thức.

Đặc biệt, điều làm nhiều Phật tử và trụ trì các chùa trong quần thể danh thắng Hương Sơn phiền lòng là nạn du khách ăn uống ở ngay nơi cửa Phật và dâng cả rượu thịt ở chốn thanh tịnh. "Lễ vật để dâng lên Phật bao gồm hương, hoa, đăng, trà, quả, thực, tuyệt đối không dâng cúng đồ mặn, nhưng nhiều du khách không biết điều đó. Dù nhà chùa đã có biển khuyến cáo người dân nhưng hiện tượng dâng đồ mặn lên Phật, rồi tản lộc ngay gần chùa vẫn diễn ra thường xuyên"- trụ trì chùa Hương thầy Thượng tọa Thích Minh Hiền cho biết.

M.T (tổng hợp)
Avatar