Thế giới09/10/201711:43

Hàn Quốc cho biết, nước này đã phát triển các công nghệ để chế tạo bom than chì, có khả năng làm tê liệt mạng lưới điện của Triều Tiên nếu xảy ra chiến tranh.Yonhap dẫn lời một quan chức quân sự của nước này cho biết hôm 8/10: "Mọi công nghệ để phát triển bom than chì đều được đảm bảo an toàn. Chúng tôi đang ở giai đoạn có thể chế tạo bom bất cứ lúc nào". Theo quan chức này, chủ trì dự án trên là Bộ Quốc phòng nước này.

Bom than chì là một loại vũ khí không sát thương, vốn được dùng để vô hiệu hóa mạng lưới điện của kẻ thù. Nó bao gồm các dây nhỏ bằng than, khi phát nổ nó tạo nên một đám mây mù dày đặc. Các sợi carbon bám vào dây điện, gây tắt điện và làm việc cung cấp điện ngừng hoạt động.

Vũ khí này do Cơ quan phát triển quốc phòng của Hàn Quốc phát triển. Nó là một phần của chương trình "Chuỗi thủ tiêu" - học thuyết tấn công phủ đầu chống Triều Tiên.

Loại vũ khí trên từng được gắn lên tên lửa hành trình Tomahawk trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 1990. Nó đã làm tê liệt 85% việc cung cấp điện của Iraq, Tổ chức cố vấn Global Security cho hay.

Hoài Linh

Avatar