Thời sự31/01/201805:43

Đã gần một năm sau ngày bé gái Lê Thị Nhật Linh bị mất tích và sát hại, nghi phạm vẫn chưa bị xét xử vì sử dụng quyền im lặng để kéo dài thời gian.

Hiện tại, bố mẹ em đang ra sức kêu gọi người dân Nhật Bản cũng như người dân Việt Nam ký tên để gây sức ép cho các nhà chức trách xét xử và tử hình nghi phạm sát hại bé.

Trong một clip được ghi lại, bố Nhật Linh cho biết, cho đến bây giờ vẫn chưa biết khi nào nghi phạm sẽ được đưa ra xét xử.

học sinh, giáo dục Nhật Bản, Lê Thị Nhật Linh

Bố bé Nhật Linh ngày ngày đi khắp các ga tàu ở Nhật Bản để xin chữ ký

Suốt thời gian qua, anh đã đứng ở các nhà ga của Nhật để xin chữ ký của mọi người. Anh bày tỏ mong muốn những người dân Nhật Bản khi ký tên hãy viết bằng chữ Katakana để các nhà chức trách biết rằng đó là chữ ký của những người dân Nhật Bản, sẽ có sức nặng hơn.

Mẹ bé Nhật Linh - chị Nguyễn Thị Nguyên - chia sẻ đến nay gia đình đã thu thập và nộp cho Viện Kiểm sát Nhật Bản 31.000 chữ ký và vẫn đang tiếp tục xin. Hiện tại, bố bé Nhật Linh vẫn chưa đi làm trở lại. 

học sinh, giáo dục Nhật Bản, Lê Thị Nhật Linh  

Trong khi đó, cộng đồng người Việt đang sinh sống ở Nhật Bản nói riêng và cộng đồng mạng nói chung đã chung tay chia sẻ nguyện vọng này của gia đình.

Những người đang sinh sống ở Việt Nam có thể ký tên, ghi địa chỉ (viết tay) theo mẫu ở đường link này (http://partime.biz/wp/wp-content/uploads/2017/06/tuhinh.pdf) , rồi gửi về địa chỉ của bà ngoại cháu: bà Vũ Thị Tề, xóm 3, Trà Phương, Thụy Hương, Kiến Thụy, Hải Phòng.

Cách điền phiếu và ký hợp lệ như sau:

- Chữ ký hợp lệ là chữ của ai người đó tự ghi địa chỉ, nên ghi rõ ràng không ghi hộ không ký hộ.

- Địa chỉ cũng không viết tắt.

- Với các bạn ở Nhật: ghi tên và địa chỉ bằng Tiếng Nhật.

học sinh, giáo dục Nhật Bản, Lê Thị Nhật Linh

Mẫu đơn xin chữ ký để gửi tới Viện Kiểm sát Nhật Bản

Cách đây gần một năm, ngày 24/3, bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi bị mất tích khi đang trên đường tới trường ở thành phố Matsudo, Chiba, Nhật Bản. Hai ngày sau, thi thể của bé được phát hiện ở con mương thuộc thành phố Abiko, Chiba.

Một tháng sau, cảnh sát bắt giữ nghi phạm Yasumasa Shibuya – phụ huynh trưởng tại trường tiểu học bé Nhật Linh đang theo học. Các bằng chứng được tìm thấy ở hiện trường vụ án và trên xe ô tô của nghi phạm.

Tuy nhiên, hiện tại, nghi phạm chưa bị đưa ra xét xử vì vẫn một mực chối tội và sử dụng quyền im lặng. Gia đình bé Nhật Linh mong muốn nghi phạm bị tuyên án ở mức cao nhất để không còn gia đình nào phải chịu đựng nỗi đau mất mát lớn như họ. 

Nguyễn Thảo

Avatar