Thời sự25/02/201710:29

Thời gian gần đây, hàng trăm hộ nuôi gà Đông Tảo tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên đã rơi vào cảnh trắng tay khi xuất hiện tình trạng gà chết hàng loạt.Gà Đông Tảo vốn là loại gà quý hiếm, thế nhưng mấy tháng nay gần 200 hộ gia đình nuôi gà ở Đông Tảo, thuộc huyện Khoái Châu, Hưng Yên phút chốc trắng tay bởi gà chết hàng loạt, thiệt hại lên tới hàng tỉ đồng. 

Điều đáng nói, việc tiêu huỷ gà chết  đều do người dân tự thực hiện, gà chết vứt bừa bãi đã làm cho môi trường ở đây ô nhiễm nghiêm trọng. Không chỉ ô nhiễm nặng về nguồn nước, việc vứt gà chết bừa bãi có thể đã khiến dịch bệnh lây lan nhanh.

Một điều khá khó hiểu là trước tình trạng gà chết hàng loạt, cơ quan chức năng tại đây không công bố dịch và khoanh vùng để tránh lây lan?

"Dịch bệnh này xảy ra lác đác trước Tết Nguyên đán, do thời điểm Tết nên nhân dân một phần giấu vì thời điểm đó mà công bố dịch thì sẽ ảnh hưởng đến chuyện bán gà thực phẩm và gà giống của địa phương. Hiện chúng tôi nhận định là dịch tương đối trầm trọng, hiện nay các nhà chuyên môn chưa về để xem nó là nguyên nhân từ cúm gia cầm, cúm H5N1 hay là bệnh tụ huyết trùng", Ông Giang Nam Khương – Phó Bí thư Thường trực xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên cho biết.

Người dân lo ngại hiện nay vẫn còn một số hộ chăn nuôi đang bán "chạy" gà đi khắp nơi sẽ vô tình mang bệnh dịch vượt ra ngoài vùng kiểm soát.

 

Theo VTV

Avatar