Thế giới22/11/201609:15

Cảnh báo sóng thần đã được ban bố tại Fukushima, Nhật Bản, sau khi một trận động đất 7,3 độ Richter xảy ra ở ngoài khơi Honshu sáng sớm nay.

Theo tin mới nhất lúc 8h sáng nay (giờ Việt Nam) từ Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ, hiện chỉ ở mức "tư vấn". Tuy nhiên, ông khuyến nghị người dân tiếp tục sơ tán và cập nhật tin tức thường xuyên.

Trước đó, vào khoảng 5h59 sáng 22/11 (theo giờ địa phương), một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter đã xảy ra ở ngoài khơi đảo Honshu. Theo CNN dẫn lời Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, trận động đất có thể gây ra sóng thần. Cảnh báo đã được đưa ra sau đó.

Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản cho hay, hai người đã bị thương nhẹ do địa chấn, trong đó có một phụ nữ ở Yabukia, Fukushima và một nam giới ở thành phố Fukushima.

rong khi đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đo được cường độ của trận động đất là 6,9 độ Richter, cách Namie khoảng 37km về phía đông – đông nam, tâm chấn ở độ sâu 11,4km.

USGS cũng đã ghi nhận hai dư chấn mạnh 5,4 và 4,8 độ Richter.

Tâm chấn nằm sâu khoảng 10km ở khu vực ngoài khơi tỉnh Fukushima, nơi đang có nhà máy điện hạt nhân gặp sự cố sau thảm họa kép động đất sóng thần hồi tháng 3/2011.

Tâm chấn của trận động đất sáng nay cách không xa phía nam trận động đất năm 2011 gây sóng thần lớn, làm hư hỏng các lò phản ứng hạt nhân ở nhà máy Fukushima Daiichi và khiến hơn 15.000 người thiệt mạng.

Động đất, sóng thần tấn công Nhật Bản
Biểu đồ khu vực xảy ra động đất sáng 22/11. (Ảnh: The Guardian)

Hiện chưa có sự cố nào tại các nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima và các khu vực khác thuộc Đông Bắc của Nhật Bản. Tuy nhiên, một số tuyến đường sắt cao tốc đã phải tạm dừng hoạt động.

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đang tiến hành kiểm tra thiệt hại do trận động đất gây ra đối với nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, hệ thống làm lạnh trên lò phản ứng thứ ba của nhà máy Fukushima đã ngừng hoạt động nhưng không có dấu hiệu tăng nhiệt độ cũng như không phát hiện bất thường tại các cơ sở hạt nhân khác.

Động đất, sóng thần tấn công Nhật Bản
Các nhà chức trách đang theo dõi sát tình hình sóng thần. (Ảnh: The Guardian)

Hệ thống làm lạnh sau đó đã được khởi động lại, TEPCO cho hay.

Tất cả các lò phản ứng tại nhà máy hạt nhân Fukushima đã bị đóng cửa theo sau thảm họa năm 2011, tuy nhiên, hệ thống làm lạnh vẫn cần thiết cho các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng.

Các đợt sóng thần đầu tiên đã quan sát được ở khu vực ngoài khơi Iwaki thuộc tỉnh Fukushima. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo những con sóng có thể đạt độ cao 3 mét.

Vào khoảng 8h03 sáng (giờ địa phương), một con sóng lớn cao 1m4 đã được phát hiện ở Sendai, tỉnh Miyagi. Đây là con sóng cao nhất tính tới lúc này. Một số con sóng khác đo được gồm ở cảng Soma cao 90cm lúc 7h06, tại Ishinomaki Ayukawa cao 80cm vào lúc 7h39, tại cảng Kuji Port cao 80cm lúc 7h54.

Động đất, sóng thần tấn công Nhật Bản
Giao thông trên một số tuyến đường đã bị tắc nghẽn. (Ảnh: The Guardian)

Đài NHK đã khuyến cáo người dân nên sơ tán, đề phòng trường hợp các con sóng thấp khi ở dưới đại dương có thể cao lên khi chúng tới bờ. Đài truyền hình Nhật cũng nhắc mọi người mặc ấm và khuyến khích họ giúp đỡ người khác.

“Hãy đừng chỉ nghĩ tới sự an toàn của bạn. Hãy sơ tán tới những nơi cao hơn”, NHK thông báo. “Hãy nghĩ về kịch bản tồi tệ nhật và sơ tán ngay bây giờ”.

Giáo sư James Goff, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu sóng thần Australia - Thái Bình Dương, nhận định quy mô của trận động đất này sẽ không bằng sự việc năm 2011, nhưng cũng vẫn gây ra những thiệt hại nhất định.

Phó giáo sư Dale Dominey-Howes thuộc trường Đại học Sydney, cũng cho rằng trận động đất sáng nay nhỏ hơn nhiều vụ năm 2011, nhưng vẫn tiềm tàng mối nguy hiểm. Theo ông, người dân ở khu vực này đã được khuyến cáo sơ tán.

Sầm Hoa

Avatar