Cộng đồng04/07/201710:06

Câu chuyện đau lòng về những người dũng cảm cứu người đuối nước và bị tử vong buộc chúng ta phải suy nghĩ về cách cứu người đúng để đảm bảo an toàn, đồng thời cân nhắc cách cứu phù hợp để hạn chế tối đa các tình huống xấu xảy ra đối với nạn nhân và người cứu.Để cứu người đuối nước một cách an toàn, Phòng cứu hộ cứu nạn - Cảnh sát PCCC hướng dẫn cụ thể như sau:

* Nếu không biết bơi:

- Nếu không biết bơi thì người trên bờ tuyệt đối không nhảy xuống cứu mà thay vào đó nên hô hoán mọi người giúp đỡ.

- Trong trường hợp tìm được các vật nổi như phao, thùng can nhựa, mút xốp thì ném xuống cho người dưới nước; nếu có dây thừng thì dùng dây buộc vào vật nổi để ném xuống cho người đuối nước bắt và kéo vào bờ.

- Người trên bờ cũng có thể dùng các que, gậy dài để đưa xuống cho người đuối nước nắm một đầu và lôi lên.

* Nếu biết bơi:

Nếu biết bơi, trong các tình huống này, người ở trên bờ không vội vàng nhảy xuống cứu mà cần cởi bỏ bớt trang phục để thuận tiện trong lúc bơi ra cứu.

Ngoài ra, cũng cần chú ý:

  • Tính toán kĩ hướng nước chảy, hướng tiếp cận nạn nhân và cả hướng đưa nạn nhân vào bờ.
  • Khi bơi ra cứu cần bơi ngẩng đầu và tiếp cận nạn nhân từ phía sau để tránh trường hợp nạn nhân hoảng loạn, ôm bám gây khó khăn cho việc cứu nạn.
  • Người cứu cần nâng cằm nạn nhân trên mặt nước và bơi ngửa vào bờ.
  • Không bơi ngược dòng nước chảy để tránh bị mất sức trong quá trình cứu nạn.

Cứu người đuối nước là việc làm tốt và hết sức cần thiết, tuy nhiên, dù bạn biết bơi hay không thì luôn cần tính toán nhanh và kĩ lưỡng cách cứu phù hợp để không ảnh hưởng đến tính mạng của mình.

Theo VOH Online

Avatar