Thời sự16/12/201508:05

Gần một năm trước câu chuyện của 3 mẹ con chị Võ Thị Lương, 27 tuổi và hai bé song sinh Gia Bảo và Gia Nhi 4 tháng tuổi ở xóm 13, xã Hòa Hải, Hương Khê, Hà Tĩnh được Dân trí đăng tải đã làm lay động bao trái tim của bạn đọc ở cả trong và ngoài nước. Nhờ sự hỗ trợ của các tấm lòng hảo tâm, mẹ con chị Lương đã tạm vượt qua chuỗi ngày tuyệt vọng.

Không lối thoát

Từ khi nhỏ đến khi trưởng thành chị Lương mắc nhiều chứng bệnh, như u máu, sỏi đường mật, tim bẩm sinh, phải trải qua một loạt ca phẫu thuật. Sau lần mổ sỏi đường mật lần thứ ba vào năm 2010, do bệnh lý phức tạp, các bác sỹ không khắc phục nổi hiện tượng rò mật và phải dùng ống dẫn lưu để dẫn dịch ra ngoài cho đến giờ.

Tưởng chừng cuộc đời của chị Lương sinh ra là để gánh bệnh tật, thế nhưng có lẽ trời thương nên chẳng lấy đi của chị tất cả. Biết mình bệnh tật đầy mình, sức khỏe yếu, không thể lấy chồng để trở thành gánh nặng cho người khác, bố mẹ đã ở tuổi xế chiều, nghĩ viễn cảnh ngày kia một mình côi cút trên giường bệnh không nơi nương tựa chị Lương đã xin sinh một đứa con để phụng dưỡng mẹ và ông bà lúc hèn yếu. Lúc trở dạ, thấy thể trạng chị Lương yếu ớt, các bác sĩ tiến hành khám và quyết định phương pháp mổ lấy thai nhi. Bất hạnh buộc phải cắt tử cung, nhưng trời thương cho chị Lương sinh đôi một trai một gái vô cùng khôi ngô và đáng yêu, đặt tên là Võ Thị Gia Nhi và Võ Văn Gia Bảo.

Những ngày người mẹ ở trong nỗi tuyệt vọng nhất vì bệnh tật, hai bé Gia Nhi và Gia Bảo chỉ được ăn nước cháo loảng, nước sôi pha đường.
Những ngày người mẹ ở trong nỗi tuyệt vọng nhất vì bệnh tật, hai bé Gia Nhi và Gia Bảo chỉ được ăn nước cháo loảng, nước sôi pha đường.

Chưa kịp hưởng trọn niềm vui, 4 ngày sau ca sinh, chị Lương phải nhập bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vì bị rối loạn đông máu nặng, máu chảy trong nhiều sau khi mổ sinh. Một lần nữa chị Lương đối diện với tử thần. Ông bà ngoại nghèo khổ, làm nông vất vả, xoay xở vay mượn tiền bạc để cứu lấy mẹ của hai cháu Bảo và Nhi. Nợ nần chạy bệnh cứ vậy chồng chất như núi, chẳng biết đến bao giờ mới trả hết được.

Sau hơn sáu tuần điều trị, có lúc chị Lương tưởng rằng mình không vượt qua khỏi cơn bạo bệnh để trở về với hai con yêu dấu. Các bác sỹ tại bệnh viện Việt Đức đã dành cả trái tim, tìm mọi cách để cứu lấy người mẹ có hoàn cảnh bi đát này. May mắn lắm, chị Lương cũng được trở về với hai con thơ.

Mẹ mất sữa hoàn toàn vì những lần phẫu thuật hao mòn sức khỏe, hai đứa trẻ thơ thiếu sữa cứ thế yếu ớt, xanh xao. Nhìn cảnh người mẹ da thịt chị bầm tím, khó thở, bụng thòng lòng túi, dây hút dịch thừa từ gan và ổ bụng sau ca phẫu thuật nằm bên hai đứa con thơ đói lả chúng tôi hôm đó không cầm được được mắt. Viễn cảnh của mẹ con chị Lương mờ mịt như lâm vào đêm tối không có đường ra.

“Cảm ơi đời đã cho mẹ con em gặp niềm may”

Tình cảnh của mẹ con chị Lương được Dân trí đăng tải đã làm lay động bao trái tim của bạn đọc ở cả trong và ngoài nước. Đã có hàng chục bức thư, hàng trăm cuộc điện thoại gửi, gọi về sẻ chia động viên mẹ con chị Lương. Thông qua báo Dân trí các nhà hảo tâm đã ủng hộ số tiền hơn 500 triệu đồng, đấy là chưa kể bạn đọc còn trực tiếp, đến thăm gửi quà, tiền sẻ chia với mẹ con chị tại căn nhà bé nhỏ của bố mẹ ở miền quê nghèo Hòa Hải.

Đã có hàng chục bức thư của bạn đọc báo Dân trí gửi về động viên mẹ con chị Lương trong những ngày tuyệt vọng nhất của cuộc đời.
Đã có hàng chục bức thư của bạn đọc báo gửi về động viên mẹ con chị Lương trong những ngày tuyệt vọng nhất của cuộc đời.

 

Trở lại thăm mẹ con chị Lương những ngày đầu đông này, chúng tôi thực sự cảm thấy ấm lòng. Căn nhà lợp tranh bé nhỏ nơi mẹ con chị Lương tá túc với ông bà ngoại dẫu còn nhiều khó khăn nhưng luôn đầy ắp tiếng nói cười, tiếng bập bẹ của hai đứa trẻ thơ. Hai bé Gia Nhi và Gia Bảo xanh xao, yếu ớt ngày nào sau mấy tháng trông thật đáng yêu với đôi mắt sáng trong. Các bé đã có thể bước đi vững vàng, vui đùa với mẹ, với ông bà ngoại.

Đã từng sống chuỗi ngày nghiệt ngã nhất, chuỗi ngày bất lực, cứ nuốt nước mắt vào trong trước sự sống quá mong manh của con gái và tình cảnh đáng thương đến quặn lòng của hai đứa cháu thơ, giờ thì ông bà ngoại tóc đã bạc cả mái đầu nhẹ nhõm hơn phần nào. Ông bà vẫn chưa tin những gì đang diễn ra là sự thật.

Ông bà ngoại của hai bé Gia Bảo và Gia Nhi vẫn chưa tin là con gái của mình lại có niềm may vượt qua được giai đoạn tuyệt vọng nhất của cuộc đời.
Ông bà ngoại của hai bé Gia Bảo và Gia Nhi vẫn chưa tin là con gái của mình lại có niềm may vượt qua được giai đoạn tuyệt vọng nhất của cuộc đời.

“Từ khi sinh ra các cháu chưa một lần được nếm dòng sữa mát lành từ mẹ chúng, nhưng bù lại Gia Bảo, Gia Nhi luôn được bù đắp bằng nguồn sữa ngọt ngào, tình yêu thương, sự quan tâm như con đẻ của rất nhiều người mẹ, người bố từ khắp mọi miền đất nước. Nhiều người, thậm chí có cháu còn là sinh viên nhận cháu làm cháu ruột, thường xuyên gửi đồ chơi, rồi lại gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe cho hai cháu. Nhờ sự yêu thương ấy Gia Bảo, Gia Nhi có đủ sữa để bù đắp cho người mẹ bệnh tật, có đủ áo quần để chống chọi với mùa đông lạnh giá, có đủ trò chơi để vui đùa mỗi ngày trôi qua. Cảm động quá các chú à”- ông ngoại của hai bé Gia Bảo, Gia Nhi bùi ngùi chia sẻ.

Hai bé Gia Bảo, Gia Nhi giờ đã có thể tự bước đi. Hai bé trông rất đáng yêu.
Hai bé Gia Bảo, Gia Nhi giờ đã có thể tự bước đi. Hai bé trông rất đáng yêu.

 

Cuộc sống thường nhật của chị Lương từ khi nhận được sự quan tâm, sẻ chia của bạn đọc Dân trí cũng giảm đi được phần nào khó khăn. Số tiền các nhà hảo tâm hỗ trợ, chị đã dành một phần để trang trải nợ nần tiền vay mượn cho chi phí cho những ca mổ trước đó. Phần còn lại chị Lương đã lập sổ tiết kiệm, gửi ngân hàng dành để nuôi hai đứa con mà phía trước còn nhiều gập ghềnh, bất trắc.

“Mang trong người nhiều chứng bệnh, đến chuyện khi nào có thể rút được các thiết bị y tế trợ giúp hút dịch thừa từ ổ bụng ra ngoài để dễ dàng hơn trong sinh hoạt em cũng chưa rõ. Vì thế em đã lập sổ tiết kiệm cho các cháu, nhỡ em có mệnh hệ gì thì ông bà còn có ít tiền chăm nuôi các cháu. Giờ tiền lãi mỗi tháng mẹ con em được hơn hai triệu, tạm đủ chi phí đường sữa cho các cháu hằng ngày”- chị Lương vừa pha sữa cho con vừa trò chuyện.

Nụ cười đã nhiều hơn trên khuôn mặt của chị Lương và bà ngoại của hai đứa trẻ. Niềm hạnh phúc ngày ngày của chị Lương là được bón cho các con từng thìa cháo, nghe con khóc, con cười.
Nụ cười đã nhiều hơn trên khuôn mặt của chị Lương và bà ngoại của hai đứa trẻ. Niềm hạnh phúc ngày ngày của chị Lương là được bón cho các con từng thìa cháo, nghe con khóc, con cười.

 

Cuộc đời đã không lấy đi tất cả của người mẹ khốn khổ, bất hạnh. Bao lần đối mặt với tử thần, trời thương đã giúp chị sống sót, ban cho chị hai thiên thần đáng yêu, trong nỗi cùng cực của cuộc đời lại nhận được bao niềm yêu thương. Chừng ấy đã là quá đủ để chị quên đi bệnh tật nặng để sống với niềm hạnh phúc ngày ngày được bón cho các con từng thìa cháo, nghe con khóc, con cười.

Tạm vượt qua những ngày khó khăn nhất, chị Lương không quên sự đùm bọc, sẻ chia của Báo Dân trí, của các tấm lòng nhân hậu. Chị cẩn thận lưu giữ từng lá thư, điện thoại, để một mai Gia Bảo, Gia Nhi lớn lên chị nhắc các con về cái tuổi thơ dữ dội, cũng như biết nói lời cảm ơn tới những người đã dành niềm yêu thương cho các con lúc hoạn nạn.    

Theo Dân Trí

Avatar