Thế giới22/09/201703:29

Sau 2 quả tên lửa tầm ngắn và tầm trung, máy bay Mỹ đã bắn hạ máy bay của không quân Syria.Hồi tháng 6 vừa qua, chiến đấu cơ Super Hornet F/A-18 của Hải quân Mỹ đã bắn hạ máy bay Su-22 của không quân Syria. Sau 3 tháng, đoạn video máy bay Su-22 bị bắn hạ mới được công bố. Đây là lần đầu tiên máy bay chiến đấu của Mỹ bắn hạ máy bay nước khác sau 18 năm.

Năm 1999, máy bay F-16 của Mỹ đã nã tên lửa, bắn hạ máy bay MiG-29 của không quân Serbia.

 

Theo tờ News Au, máy bay chiến đấu của Mỹ đang hoạt động thì nhận được yêu cầu trợ giúp từ lực lượng thân Mỹ tại thủ phủ Raqqa, Syria. Nhóm này cho biết họ đang bị lực lượng thân Tổng thống Bashar al-Assad tấn công dữ dội.

Michael Tremel, chỉ huy phi đội “Chiến sĩ vàng” đã ghi lại toàn bộ quá trình yểm trợ và bắn hạ máy bay Su-22. Tremel cho biết khi anh cất cánh từ tàu sân bay USS Bush, anh biết tình hình đang rất nguy cấp.

 

4 máy bay Super Hornet quần thảo bầu trời Raqqa và tìm dấu vết chiếc Su-22. Khi Tremel tìm thấy mục tiêu, anh đã báo lại cho sở chỉ huy và thông báo cho máy bay chiến đấu Syria không tiếp cận khu vực của phe thân Mỹ. Tremel bay cắt mặt 3 lần nhưng máy bay Su-22 không hề chú ý.

Khi phi công Syria không phản hồi, Tremel bắn một quả tên lửa về phía máy bay Su-22. Quả tên lửa đầu tiên được sử dụng là loại tầm gần AIM-9X nhưng bắn trượt mục tiêu.

Sau đó, quả tên lửa tầm trung AIM-120 được bắn và khiến máy bay Su-22 bốc cháy. Phi công của chiếc Su-22 may mắn nhảy ra ngoài và thoát nạn. Phi công Tremel sau khi khai hỏa cũng nhanh chóng lách chiếc Super Hornet để không bị va phải mảnh vỡ từ máy bay Syria.

Theo News Au (Dân Việt)

Avatar