Các binh sĩ trong đội cận vệ của Quốc vương Na Uy đứng thành hàng, chờ Ngài Nils Olav đến duyệt binh. Ngài Nils Olav thật ra là một chú chim cánh cụt vua.

Nils Olav tại sở thú Edinburgh (Scotland) là chú chim cánh cụt đại diện cho Đội cận vệ của Đức vua Na Uy. Chú chim  vừa được phong tước hiệp sĩ vào năm 2008 và vừa được phong chuẩn tướng ngày 22.8 tại sở thú chú đang sống ở Scotland, theo Reuters.

Trong buổi lễ phong tướng, Nils Olav - không mặc quân phục - chậm rãi duyệt đội cận vệ, rồi nhận lấy huân chương từ nhân viên chăm sóc thú.

Truyền thống này xuất phát từ năm 1914, khi một gia đình ở Na Uy tặng cho sở thú Edinburgh một chú chim cánh cụt vua. Năm 1972, một chú chim trong sở thú được đặt tên Nils Olav, với Nils là tên vị tướng người Na Uy Nils Egelien trong khi Olav là tên Quốc vương Na Uy lúc bấy giờ.

Khoảng 50 binh sĩ Na Uy đang có mặt tại Scotland để tham gia ngày hội Royal Edinburgh Military Tattoo - lễ hội âm nhạc thường niên quy tụ các ban nhạc trong quân đội Anh và các nước thuộc khối Thịnh vượng chung.

Trong thời gian lưu lại Scotland, quân đội Na Uy có truyền thống phong tước cho các chú chim cánh cụt tại sở thú Edinburgh.

Theo Zing

Avatar