Thời sự06/11/201504:05

Để đánh giá quy trình sản xuất phân bón thực tế của công ty Thuận Phong, Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ chỉ mất…1 ngày?

Bên cạnh những khó hiểu trong việc đưa ra kết quả kiểm nghiệm đạt chất lượng cho sản phẩm phân bón, việc cấp chứng nhận hợp quy phân bón cho công ty Thuận Phong tại Đồng Nai của Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ (Trung tâm KKNPB vùng Nam Bộ) cũng có nhiều bất thường.

Trong danh sách chứng nhận hợp quy phân bón, có 35 sản phẩm phân bón đã được Trung tâm KKNPB vùng Nam Bộ cấp cho công ty Thuận Phong như: phân đạm nâu, phân vi lượng kẽm, phân vi lượng đồng, phân NPK. Mặc dù trực thuộc Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón quốc gia, trong giấy chứng nhận hợp quy cho sản phẩm phân bón NPK Nano 821 của công ty Thuận Phong, Trung tâm KKNPB vùng Nam Bộ lại ghi thuộc Cục Trồng trọt.

Không những vậy, trong danh sách hợp quy này, các sản phẩm phân bón vô cơ như: phân đạm, phân bón trung, vi lượng, phân NPK của công ty Thuận phong cũng được cấp chứng nhận hợp quy. Tuy nhiên, theo quyết định về việc chỉ định tổ chức chứng nhận phân bón vô cơ của Bộ Công Thương, chỉ có 2 loại phân bón vô cơ mà Trung tâm KKNPB vùng Nam Bộ được cấp hợp quy là phân DAP và phân lân nung chảy. Nhưng không rõ vì sao trung tâm này lại cấp hợp quy cho hàng chục loại phân bón của công ty Thuận Phong không thuộc chức năng của mình.

Bên cạnh đó, trong việc đánh giá quy trình sản xuất, Trung tâm KKNPB vùng Nam Bộ chỉ cần thời gian 1 ngày để đánh giá thực tế. Thậm chí, thời gian lấy hơn 30 mẫu phân bón chỉ mất hơn 1 giờ đồng hồ. Theo Cục Trồng trọt, điều này là hoàn toàn không khả thi.

Theo VTV

Avatar