Thế giới08/09/201711:02

Mới đây, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố thực hiện cuộc chiến toàn diện, nhằm xóa sạch nạn lắp camera “biến thái” tại những nơi công cộng.Thậm chí, vấn nạn này cũng được đề cập trong cuộc họp nội các vào đầu tháng 8, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: "Chúng ta cần trừng trị nghiêm khắc tội phạm sử dụng camera quay lén phụ nữ".

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc hôm 31/8 cho biết trong một tháng tới sẽ tiến hành cuộc truy quét thẳng tay những camera trái phép, được ngụy trang dưới vỏ bọc của đồng hồ, bút hay các vật dụng khác, cũng như săn lùng, rà soát trong các phòng thay đồ, nhà vệ sinh.

Camera quay len: Cong cu cua toi pham tinh duc o Han Quoc hinh anh 1

Cảnh sát Hàn Quốc đang dùng máy dò để phát hiện camera lén lắp đặt trong phòng vệ sinh nữ, thuộc công viên Ttukseom Hangang. Ảnh: Yonhap.

“Hệ quả của trọng nam khinh nữ”

Số liệu của cảnh sát cho thấy tình trạng quay lén tại xứ sở kim chi diễn ra ngày càng phức tạp, biến tướng. Từ năm 2012, tỷ lệ tội phạm này tăng trung bình 21%/năm, từ 2.412 vụ vào năm 2012 lên 7.615 vụ vào năm 2015. Trong đó, chúng thường sử dụng điện thoại thông minh (chiếm 85%), lắp đặt các camera giấu kín… Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và phải chịu nhiều tổn thương về tinh thần.

Bên cạnh đó, các thiết bị camera ngày càng tiên tiến và khó phát hiện, gây cản trở trong quá trình điều tra.

Trong một cuộc truy quét từ tháng 7 đến tháng 8, Cơ quan Hải quan Hàn Quốc tịch thu 764 lô hàng máy quay nhập khẩu. Những thiết bị này rất khó để phân biệt với máy quay thông thường, vì có camera phụ được gắn vào chìa khóa xe hơi, USB, kính, đồng hồ kỹ thuật số, bút và thậm chí cả bật lửa.

Phóng viên Se Woong Koo, thuộc tạp chí Korea Exposé nhận định việc quay lén vị trí nhạy cảm của phụ nữ cùng văn hóa "trọng nam khinh nữ" một phần là phản ứng đối với sự thay đổi vai trò giới tính ở Hàn Quốc.

"Đây là xã hội có tỷ lệ tội phạm thấp, song tội phạm tình dục lại là vấn đề khác. Ngày càng nhiều đàn ông nghĩ rằng phụ nữ không xứng đáng với những quyền lợi họ đang được hưởng. Tôi nghĩ tội phạm tình dục ở Hàn Quốc là cách để bày tỏ cơn giận dữ với phụ nữ. Họ muốn trả thù và quay lén là cách dễ dàng", BBC trích lời ông Se.

Khi ảnh “nóng” bị phát tán, nạn nhân không chỉ chịu đựng những tổn thương về tinh thần, mà còn đối mặt với chi phí lớn để gỡ bỏ các nội dung trực tuyến bất hợp pháp, dao động từ 1 đến 2 triệu USD mỗi tháng.

Camera quay len: Cong cu cua toi pham tinh duc o Han Quoc hinh anh 2

Số liệu về số lượng tội phạm quay lén (giai đoạn 2012-2014) và những nạn nhân yêu cầu gỡ nội dung phản cảm trên Internet (giai đoạn 2014-2016). Nguồn: Cảnh sát Hàn Quốc, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc.

Theo Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC), năm 2016 có khoảng 7.235 trường hợp yêu cầu xóa nội dung "nhạy cảm", bao gồm các hình ảnh khiêu dâm và cảnh quay bất hợp pháp trên mạng Internet.

Tuy nhiên, điều bất cập là những nội dung này chỉ biến mất khỏi Internet trong một tháng. Do vậy, nạn nhân không còn cách nào khác phải trả thêm tiền cho các công ty cung ứng dịch vụ lên đến 6 tháng.

Thủ tục rườm rà

Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc khẳng định sẽ đầu tư khoảng 654.000 USD thiết lập một hệ thống, trong đó chính phủ sẽ cung cấp cho nạn nhân các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ kiện tụng và trợ giúp xóa các nội dụng trực tuyến không phù hợp.

Park Hyung-jin, người quản lý trang web "Digital Undertaker", cho biết: "Chính phủ cần đẩy mạnh mọi biện pháp để tội phạm tình dục chi trả cho chi phí xoá nội dung phản cảm. Do thủ tục rườm rà, nạn nhân phải mất một tháng kể từ khi đề đạt yêu cầu với KCC, cho đến khi hoàn tất quá trình 'xoá dấu vết'. Trong khoảng thời gian đó, nội dung đã được phát tán rộng rãi, gây nguy hại hơn".

Năm 2016, chính quyền thủ đô Seoul thành lập biệt đội săn camera quay lén, tập hợp từ nhóm nhân viên vệ sinh. Trong vòng hơn một tháng, biệt đội này đã rà soát khoảng 9.500 địa điểm khả nghi nhưng chưa phát hiện được máy quay lén nào. Tuy vậy, nhóm này tin rằng chiến dịch đã thay đổi được nhận thức của người dân Hàn Quốc và phần nào tác động tích cực tới quyền bình đẳng giới.  

Cảnh sát khuyến cáo rằng phụ nữ nên cảnh giác người đáng nghi thường xuyên đặt tay lên kính, mũ, bút hoặc những đinh vít nhỏ gắn liền phụ kiện cầm tay, vì có thể dễ dàng điều chỉnh camera ẩn.

Luật pháp Hàn Quốc quy định những người buôn bán, phân bối máy quay lén có thể bị phạt 5 năm tù hoặc 10 triệu won (khoảng 200 triệu VNĐ). Những người sử dụng hình ảnh nhạy cảm làm mục đích thương mại sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc, phạt đến 7 năm tù giam hoặc 30 triệu won.

Camera quay len: Cong cu cua toi pham tinh duc o Han Quoc hinh anh 3

Biệt đội rà soát camera lén ở thủ đô Seoul. Ảnh: AFP.

 

Cảnh sát khuyến cáo rằng phụ nữ nên cảnh giác người đáng nghi thường xuyên đặt tay lên kính, mũ, bút hoặc những đinh vít nhỏ gắn liền phụ kiện cầm tay, vì có thể dễ dàng điều chỉnh camera ẩn.

Luật pháp Hàn Quốc quy định những người buôn bán, phân bối máy quay lén có thể bị phạt 5 năm tù hoặc 10 triệu won (khoảng 200 triệu VNĐ). Những người sử dụng hình ảnh nhạy cảm làm mục đích thương mại sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc, phạt đến 7 năm tù giam hoặc 30 triệu won.

Theo Zing

Avatar