Đời sống31/03/201710:28

Những câu chuyện tại Nhật, Singapore và Đức trên đây sẽ làm phong phú thêm cho cuốn sổ tay dạy con kỹ năng sống với nhiều bậc phụ huynh.Giáo dục kỹ năng sống cho các con, đặc biệt là từ khi còn nhỏ, là điều mà ngày càng nhiều bậc phụ huynh, nhà trường và cả xã hội coi trọng trong cuộc sống hiện đại, bên cạnh việc cung cấp một nền tảng giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, việc làm sao để các phương pháp giáo dục không mang tính giáo điều mà vẫn đảm bảo giúp các con tiếp thu một cách tốt nhất có lẽ đang là băn khoăn của không ít phụ huynh.

Nhật Bản được biết đến là quốc gia kiểu mẫu trong các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi. Tại đây, hệ thống giáo dục mầm non đã giúp các bé tự phát triển trên nền tảng tư duy cá nhân và tự nhiên của mình. Đối với người Nhật, tính tự lập luôn được đề cao và khuyến khích phát triển hơn bao giờ hết. Trẻ cần biết tự vận động để tư duy, rèn luyện sức khỏe và năng lực của mình; đồng thời cũng phải chú trọng đến tính đoàn kết tập thể.

Làm thế nào để trẻ biết quý trọng đồng tiền và tiêu tiền đúng cách cũng đang là mối quan tâm của các bậc phu huynh. Tại Singapore, việc giúp trẻ biết phân biệt giữa cái mà trẻ muốn với cái mà trẻ cần là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong cách dạy con tiêu tiền của các ông bố bà mẹ.

Việc sử dụng các thiết bị công nghệ cũng đang là vấn đề băn khoăn của không ít phụ huynh trên thế giới. Tổ chức nghiên cứu Common Sense Media đã đưa ra một câu hỏi: "Bạn có nghiện điện thoại thông minh hay máy tính bảng không?" cho khoảng 1.000 trẻ em trên thế giới. Một nửa trong số đó đã thừa nhận là có. Trung bình, các em dành từ 3-9 tiếng đồng hồ mỗi ngày chỉ để dán mắt vào những chiếc màn hình nhỏ xíu để chơi games, sử dụng mạng xã hội, hay xem các video trực tuyến. Do vậy, việc dạy con học cách ứng xử với công nghệ cũng là điều mà các bậc phụ huynh cần quan tâm.

Theo VTV

Avatar