Thời sự22/12/201610:03

Mới đây, đại diện Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế đã có phản hồi trước kết quả xét nghiệm tại 10 làng ung thư vừa công bố.Gần một năm trước, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố danh sách 10 làng ung thư tại các địa phương, một trong những nguyên nhân là do ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên trong kết quả xét nghiệm tại các làng ung thư này mới đây, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế lại có kết luận khác.

Kết quả của Cục Quản lý môi trường y tế cho thấy chưa phát hiện mối liên quan giữa các trường hợp mắc ung thư và chất lượng nước của người dân tại các làng ung thư. 

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, ông Dương Trí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cho biết, kết quả cho thấy tỉ lệ mắc ung thư tại 10 làng tương đương với tỷ lệ mắc chung trên toàn quốc. Bên cạnh đó, các mẫu nước ăn uống sinh hoạt, các hàm lượng hóa chất hữu cơ, hóa chất bảo vệ thực vật, kim loại nặng đều nằm trong giới hạn cho phép.

"Khi kiểm tra chất lượng nước tại 10 làng, trực tiếp Viện Pasteur Nha Trang và Viện Sức khỏe nghề nghiệp môi trường của Bộ Y tế, đây là những viện đầu ngành của Bộ trực tiếp cùng phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, trung tâm y tế dự phòng các tỉnh đi lấy mẫu nước" - ông Dương Trí Nam cho biết.

Trước việc kết quả của Cục Quản lý môi trường y tế đưa ra khác với kết quả của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra trước đây, ông Dương Trí Nam cho biết, kết luận cuối cùng sẽ có Hội đồng khoa học cấp Bộ đánh giá, cuối cùng là Hội đồng khoa học quyết định.

Theo VTV

Avatar