Thời sự19/05/201609:43

Bí Thư Thăng yêu cầu cách chức ngay Trưởng Phòng TNMT Hóc Môn vì "không đặt vị trí của mình vào người dân".

Chiều 19/5, Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hóc Môn về tình hình kinh tế xã hội, công tác xây dựng Đảng, Chính quyền và giải quyết những vấn đề mà người dân bức xúc trên địa bàn.

Sau khi nghe lãnh đạo huyện Hóc Môn báo cáo về tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn, Bí thư Đinh La Thăng hỏi ông Lê Tuấn Tài, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn về những vấn đề mà người dân bức xúc qua 6 cuộc tiếp xúc cử tri vừa qua.

Cụ thể là về môi trường khi Công ty TNHH Tấn Minh (ấp 2, xã Xuân Thới Sơn, Hóc Môn) nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng nhà trái phép… Khi ông Tài trả lời vòng vo, Bí thư Thăng cắt ngang.

Bí thư Thăng: Công ty TNHH Tấn Minh (ấp 2, xã Xuân Thới Sơn) mà hôm trước tôi tới kiểm tra người dân phản ánh là nằm trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường. Tôi hỏi anh là cơ sở này nằm trong khu dân cư hay nằm trong khu quy hoạch khu Công nghiệp? Trả lời thẳng vào vấn đề.

Ông Lê Tuấn Tài: Dạ, nằm trong khu dân cư.

Bí thư Thăng: Thế thì tại sao phòng TN&MT làm cái báo cáo là nhiều lần không xử lý được.

Riêng trưởng phòng TN&MT mà làm báo cáo này, tôi đề nghị huyện Ủy chiều nay cách chức ngay. Không thể làm cái báo cáo vô cảm với dân như thế này được. Không nằm trong quy hoạch mà vẫn để cơ sở sản xuất tồn tại.

Quay sang ông Trần Quang Duy, Trưởng Phòng TN&MT huyện Hóc Môn, Bí thư Thăng hỏi: "Báo cáo là không có căn cứ để di dời, thế tại sao đã đình chỉ mấy tháng, xử phạt mấy lần. Quan trọng là ở đây không được xây dựng cơ sở sản xuất công nghiệp mà vẫn để tồn tại. Anh thử xem lại mình có xứng đáng làm Trưởng Phòng TN&MT huyện không?"

Ông Trần Quang Duy: "Theo nhiều lần kiểm tra, đo bụi của Sở TN&MT thì trong tiêu chuẩn cho phép. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi hoạt động của công ty này, kịp thời phát hiện những vi phạm để đưa vào danh mục di dời trong năm 2016. Chứ còn kết quả đo đạc mà Sở TN&MT báo cáo thì không đủ cơ sở để di dời Công ty này".

Bí thư Thăng: Việc đình chỉ hoạt động và di dời Chi nhánh cở sở sản xuất dệt may Tấn Minh đến thời điểm này là chưa đủ cơ sở pháp lý. Đây là báo cáo của anh làm phải không? (Bí thư Thăng cầm trên tay tờ báo cáo).

Ông Duy: Dạ phải.

Ông Duy trích ra các dự thảo, Nghị định, Thông tư… về quy định cơ sở sản xuất đảm bảo môi trường và tiếp tục khẳng định chưa đủ cơ sở di dời cơ sở sản xuất này.

Bí thư Thăng: Tôi nói với anh Duy nhé, bản thân cơ sở sản xuất đó không đủ điều kiện để nằm đấy chứ không cần đo đạc gì cả. Tôi chỉ biết đó là khu dân cư, không được tồn tại cơ sở sản xuất thì phải di dời, không cần phải đo đạc gì cả. Chẳng có lý do gì phải đo đạc cả.

Tôi nói thẳng cán bộ như thế thì phải loại ngay lập tức ra khỏi bộ máy. Vì anh không bao giờ đặt vị trí của mình vào người dân cả.

Theo Giao Thông

Avatar