Cộng đồng19/03/201710:52

Không chỉ là những lời kêu gọi sáo rỗng, khuôn mẫu, bài phát biểu của cô Jill Tolles khiến bất cứ ai cũng phải thức tỉnh trước câu chuyện có thật khi bản thân nữ giảng viên cũng từng là nạn nhân bị xâm hại tình dục khi mới lên 6 tuổi.Có thể nói chưa bao giờ mà vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em lại trở nên nhức nhối và gây bức xúc dư luận như trong thời gian gần đây. Hàng loạt vụ việc tấn công tình dục bị phanh phui, kéo theo nỗi lo lắng đến tột độ trong lòng mỗi bậc phụ huynh có con nhỏ.

Trên thực tế, không chỉ tại Việt Nam, ở rất nhiều các quốc gia khác trên thế giới như Mỹ, Anh hay Ấn Độ..., "dịch bệnh âm thầm" này đã len lỏi vào cuộc sống và gây nên nỗi ám ảnh khôn nguôi cho nhiều gia đình.

Để góp phần nhỏ bé vào cuộc chiến chống lại vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em, vào cuối năm 2016, cô Jill Tolles, giảng viên Đại học Nevada, thành viên của Trường Tư pháp quốc gia và cũng là một nhà hoạt động bảo vệ quyền trẻ em tại Mỹ, đã có bài thuyết trình đầy nhiệt huyết trên diễn đàn TED nổi tiếng thế giới.

Không chỉ là những lời kêu gọi sáo rỗng, khuôn mẫu, bài phát biểu của cô Jill Tolles khiến bất cứ ai cũng phải thức tỉnh trước câu chuyện có thật khi bản thân nữ giảng viên cũng từng là nạn nhân bị xâm hại tình dục khi mới lên 6 tuổi.

Số liệu rùng mình về vấn nạn xâm hại tình dục

Bài thuyết trình gây chấn động của nữ giảng viên từng bị xâm hại tình dục - Ảnh 2.

Cô cũng là 1 trong những nạn nhân từng bị xâm hại tình dục.

Trong bài phát biểu của mình, giảng viên Jill Tolles đã khiến nhiều người bàng hoàng khi trích dẫn số liệu đáng báo động về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em. Theo ước tính của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cứ 4 bé gái thì có 1 bé và cứ 6 bé trai thì có 1 bé sẽ bị lạm dụng trước 18 tuổi.

Đáng chú ý, sau 8 tháng nghiên cứu về vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em, cô Jill Tolles biết được rằng có tới 93% trẻ quen biết với chính kẻ lạm dụng mình, và thường đó chính là bạn bè hoặc người thân của gia đình. Vậy nhưng, cũng có tới 90% trẻ không kể với ai, và con số này thậm chí còn cao hơn ở các bé trai bởi vì vẫn có sự kỳ thị rằng chuyện đó sẽ không xảy ra với các bé trai, hoặc chỉ có đàn ông mới có thể là kẻ lạm dụng.

Và chính nữ giảng viên cũng từng là nạn nhân bị xâm hại tình dục

Bài thuyết trình gây chấn động của nữ giảng viên từng bị xâm hại tình dục - Ảnh 3.

Nữ giảng viên đã vượt qua nỗi đau trong quá khứ để vươn tới cuộc sống hạnh phúc.

Đứng trong hội trường với hàng nghìn người tham dự, nữ giảng viên Jill Tolles đã dũng cảm tiết lộ một sự thật gây sốc mà ngay cả những thành viên trong nhóm nghiên cứu về vấn nạn tình dục của cô cũng không hề hay biết. Đó chính là: Cô cũng từng là nạn nhân bị xâm hại tình dục khi mới lên 6 tuổi.

Ở cái tuổi chỉ biết ăn chơi, Jill Tolles đã phải trải qua những điều tồi tệ nhất trong cuộc đời. Chính gã đàn ông được cô gọi bằng cái tên "ông dượng" đã lạm dụng tình dục và đe dọa để cô không nói ra những gì đã xảy ra.

Vậy nhưng, đó vẫn chưa phải là lần cuối cùng.

Năm 11 tuổi, Jill Tolles lại bị gã đàn ông là bác của 1 người bạn tiếp cận trong bữa tiệc sinh nhật và buông lời ve vãn. Ông ta nói rằng rất muốn Jill Tolles có thể chơi thân với cháu của mình, để 3 - 4 năm sau đó, ông ta có thể có cô cho riêng mình.

Mặc dù đã quyết tâm chia sẻ với những người thân trong gia đình về câu chuyện ấy thế nhưng tất cả mọi người đều nói rằng gã đàn ông đó thực ra có khiếu hài hước kỳ lạ, vậy nên, Jill Tolles không cần phải lo lắng, suy nghĩ gì.

Tưởng chừng mọi chuyện đã kết thúc vậy nhưng tới năm 13 tuổi, Jill Tolles tiếp tục bị một ông thầy "đáng kính" ôm ấp và có những hành động khiếm nhã không thể chấp nhận. Kịp thời phản kháng, Jill Tolles nhanh chóng lao ra khỏi lớp học với tâm trạng sợ hãi, bấn loạn.

Tất cả những ký ức kinh hoàng đều được nữ giảng viên giữ kín trong suốt những năm tháng tuổi thơ. Cho đến khi 17 tuổi và được một cô giáo yêu quý dẫn dắt vào cuộc thảo luận về lạm dụng tình dục, Jill Tolles mới có đủ can đảm để nói chuyện với gia đình mình.

Những đứa trẻ từng bị lạm dụng hoàn toàn có thể phục hồi, nhưng điều đó phụ thuộc vào người thân trong gia đình

Từng trải qua những ký ức kinh hoàng vậy nhưng nhờ có sự tin tưởng, an ủi và động viên của mẹ mà cuối cùng Jill Tolles vẫn bước tiếp về phía trước để tìm lấy hạnh phúc cho bản thân mình.

"Cái ngày mà mẹ tôi lắng nghe tôi, bà đã tin tôi, bà đứng về phía tôi và trao cho tôi sự giúp đỡ mà tôi cần để bắt đầu quá trình làm lành những tổn thương. Ngày hôm đó, mẹ tôi là anh hùng của tôi".

Cũng nhờ có sự giúp đỡ của mẹ mà cuối cùng, Jill Tolles đã tự rút ra được bài học đắt giá cho bản thân mình: "Mặc dù những chuyện này đã xảy ra nhưng nó không hề định nghĩa tôi là ai. Nó không làm nên con người tôi. Và tôi vẫn sẽ bước tiếp về phía trước".

Cuối cùng, cái kết mà cô nhận được chính là một người chồng hoàn hảo, những đứa con xinh xắn và một sự nghiệp vững chắc sau này.

Bài thuyết trình gây chấn động của nữ giảng viên từng bị xâm hại tình dục - Ảnh 4.

Cô Jill Tolles không ngừng phấn đấu để bảo vệ quyền trẻ em và đẩy lùi vấn nạn xâm hại tình dục.

Hãy can đảm và đừng im lặng

Không chỉ muốn bản thân mình có thể vượt qua nỗi đau và đạt được những thành công, trong suốt nhiều năm liền, nữ giảng viên đã cố gắng truyền đi thông điệp mạnh mẽ nhằm khích lệ, động viên những nạn nhân cũng như cho mọi người hiểu hơn về vấn nạn xâm hại tình dục.

Theo cô, điều quan trọng nhất để đẩy lùi vấn nạn xâm hại tình dục đó là bất cứ ai trong số chúng ta cũng đều cần có sự CAN ĐẢM.

Các cô bé, cậu bé hãy can đảm chia sẻ với những người mà các em tin tưởng nếu cảm thấy mình không được an toàn.

Các bậc phụ huynh, hãy can đảm để lắng nghe, để tin tưởng và trao cho đứa trẻ sự giúp đỡ mà chúng cần.

¼ bé gái, 1/6 bé trai đã là nạn nhân của vấn nạn xâm hại tình dục, các em hãy can đảm để chia sẻ câu chuyện của mình và tìm lối đi cho tương lai.

Và quan trọng nhất:

Tất cả chúng ta: Hãy can đảm để mở tai lắng nghe, để cảm ơn đứa trẻ đã tin tưởng giao câu chuyện của mình cho chúng ta, để hiểu về những cách mà chúng ta có thể tham gia, và chúng ta có thể giúp đảo ngược dịch bệnh này.

Hãy có lòng can đảm để mở miệng, để lên tiếng và tố cáo, nếu chúng ta biết sự lạm dụng đang diễn ra.

"Tất cả chúng ta đều có thể là anh hùng, và chúng ta thậm chí không cần đến một chiếc áo choàng. Chúng ta chỉ cần có lòng can đảm".

 

Theo Thời đại

Avatar