Trong nước 14/10/2017 10:51

Tuyến đê sông Cầu Chày bị vỡ, trong lúc cấp bách, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch tỉnh đã chỉ đạo lao máy múc xuống sông để cứu đê.

Mấy ngày qua, hình ảnh chiếc máy xúc cỡ lớn lao xuống sông Cầu Chày, huyện Thọ Xuân để chặn dòng nước, cứu tuyến đê sắp vỡ gây xôn xao.

Lũ lụt ở Thanh Hóa, ngập lụt ở Thanh Hóa, mưa lũ, vỡ đê, cứu đê,

Chiếc máy múc được ông Quyền, PCT tỉnh chỉ đạo lao xuống dòng chặn lũ, cứu đê

Qua tìm hiểu, người chỉ đạo trực tiếp và quyết định việc đẩy máy múc này là Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch xã Xuân Minh cho biết, sáng 12/10, thời khắc xảy ra vỡ đê, hàng trăm chiến sĩ và lực lượng tại chỗ đã được huy động đến ứng cứu.

Tuy nhiên, cứ bỏ cái gì xuống đều bị nước lũ cuốn trôi, lực lượng hộ đê gần như bế tắc.

Trước thời khắc đó, Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Quyền quyết định lao máy xúc xuống để chặn đoạn vỡ.

Lũ lụt ở Thanh Hóa, ngập lụt ở Thanh Hóa, mưa lũ, vỡ đê, cứu đê,

Máy xúc làm điểm tựa cho việc đổ đất đá bảo hộ đê

Kết quả đã cứu thành công được tuyến đê sông Cầu Chày, hàng ngàn hộ dân của 6 xã nguy cơ bị ảnh hưởng bị một phen hú vía.

Quyết định sáng suốt 

Ông Nguyễn Đức Quyền chia sẻ, khoảng 3h30, ngày 12/10, Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện báo cáo xảy ra sự cố đê tại cống bơm Quang Hoa.

“Trên đường lên, tôi đã chỉ đạo phải điều ngay một tàu sắt thường ngày chở cát, chất đầy đá vào tàu, chuyển ra vị trí đê gặp sự cố để đánh đắm. Tuy nhiên, trên sông Cầu Chày không có tàu sắt. Phương án này coi như thất bại.

Lũ lụt ở Thanh Hóa, ngập lụt ở Thanh Hóa, mưa lũ, vỡ đê, cứu đê,

Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Quyền chỉ đạo ứng cứu đê sông Cầu Chày

Khi lên tới nơi khoảng 5h sáng, hàng trăm người đang tức tốc bảo vệ đê nhưng nước chảy xiết, độ chênh lệch giữa nước sông và bên trong đồng phải tới 5m. Bao nhiêu đất đá, rọ sắt, cả những bụi tre lớn đều bị dòng nước nuốt chửng”, ông Quyền kể.

Tình thế vô cùng cấp bách, nước tràn vào rất nhanh nguy cơ cả đoạn đê dài sẽ bị cốn phăng nếu như xử lý không kịp. Lúc này anh em trong đoàn đề xuất cho xe tải lớn, chở đầy đá lao xuống chặn dòng lại.

Xe tải của công ty Miền Tây đã chuẩn bị sẵn sàng lao xuống. Nhưng nước xiết quá, sợ rằng chiếc xe tải cũng không thể chống đỡ được.

Ngay lúc này có 2 chiếc máy múc gần đó, ông bàn với lãnh đạo huyện Thọ Xuân cùng với các DN đang ứng cứu đê đưa một chiếc máy xúc xuống vì nó có gàu cắm được xuống đất và có bánh xích sẽ không bị trôi.

“Trong tình huống khẩn cấp, để cứu đê, tôi đã quyết định đẩy một chiếc máy múc loại lớn thả xuống làm điểm tựa để đắp đất đá bảo hộ đê. Sau đó dùng các tấm chăn sắt dài và các rọ sắt bỏ đầy đá thả xuống mới chặn được nước lồng vào”, ông Quyền chia sẻ.

Ông Ninh Quang Vinh, GĐ công ty Miền Tây cho biết, lúc đó tình thế rất nguy cấp, trong đầu chỉ nghĩ bằng mọi giá phải vá cho bằng được chỗ thủng của đê nhằm tránh một thảm họa đáng tiếc có thể xảy ra.

“Kể cả 2 hoặc 3 cái máy xúc, ô tô tôi cũng sẵn sàng bỏ ra để vá đê, tất cả vì cái chung”, ông Vinh chia sẻ.

Theo ông Quyền, sắp tới tỉnh sẽ tặng thưởng đột xuất cho các lực lượng tham gia cứu đê, trong đó có công ty Miền Tây, công ty Tiến Đạt .

VietNamNet/Lê Anh

Avatar
Avatar
Khi mà sự việc may mắn thành công, giòng nước lũ bị ngăn chận mọi người điều ngợi khen ông phó chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Quyền nhanh trí và quyết đoán trong khi giải quyết vụ việc. Nếu sự việc bị thất bại ông Quyền sẽ bị “ném đá” với những từ ngữ không chừa một lổ để thở. Vì vậy khi bình luận, phê phán xin nghĩ về mặt tích cực trước. Xin hảy nghĩ đến sự khó khăn của người ra quyết định đi đối diện với sự sống còn của một con người, một nhóm thậm chí cả một xã như trong trường hợp lũ ở Sông Cầu này