Thời sự22/12/201609:31

Có it nhất 74 nhà báo đã thiệt mạng khi tác nghiệp tại các khu vực trên thế giới trong năm 2016. Đây là con số thống kê vừa được Tổ chức Nhà báo không biên giới đưa ra.Theo Tổ chức Nhà báo không biên giới, Syria là đất nước nguy hiểm nhất đối với phóng viên báo chí. 19 nhà báo đã thiệt mạng khi đang tác nghiệp tại đây. Trong số những nhà báo thiệt mạng trong năm nay có nam phóng viên Osama Jumaa mới chỉ 19 tuổi. Jumaa là phóng viên ảnh của hãng thông tấn Anh Images Live. Anh qua đời vào tháng 6/2016 khi đang đưa tin về hoạt động cứu hộ ở Aleppo, Syria.

Xung đột tại Syria là đề tài nóng bỏng, thu hút sự quan tâm lớn trên thế giới. Tuy nhiên đây lại là địa bàn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đặc biệt đối với nhiều phóng viên bởi họ luôn phải đối mặt với những trận pháo kích liên hồi cũng như nguy cơ bị bắt cóc và giam giữ bởi các nhóm phiến quân.

Sau Syria, Afghanistan và Mexico cũng là những nước có môi trường làm việc nguy hiểm đối với nhà báo.

So với năm 2015, số nhà báo bị sát hại trong năm nay đã giảm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các nhà báo đã được bảo vệ tốt hơn. Nguyên nhân khiến số nhà báo thiệt mạng giảm một phần là do các cuộc xung đột đã trở nên hết sức nguy hiểm và ngày càng có ít người đến tác nghiệp trong những vùng chiến sự.

Theo VTV

Avatar