Đời sống11/05/201510:10

Chỉ với hai bàn tay, vị bác sĩ đã dễ dàng xoay thai nhi ngôi mông về vị trí ngôi thai thuận lợi nhất.

Năm 2013, mẹ Christy Rojas, hiện sinh sống cùng chồng tại Sydney, Úc phát hiện có bầu lần 2. Tuy nhiên dù đã đến tuần 28 thai kỳ nhưng em bé vẫn ở vị trí thai nhi ngôi mông. Đây là vị trí ngôi ngược, chiếm 4/100 bé khi sinh nở và không thuận lợi cho mẹ sinh thường.

Tuy nhiên, nguyện vọng của bà mẹ này là được sinh thường tại nhà nên cô đã cố gắng bằng mọi cách phải xoay được ngôi thai để giảm bớt những rủi ro có thể gặp phải khi sinh con. Ở vị trí ngôi ngược khi chào đời, thai nhi sẽ rất dễ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm và thậm chí người mẹ sẽ phải sinh mổ.

Để can thiệp vào ngôi thai, bà mẹ 35 tuổi đã tìm đến với các phương pháp như châm cứu, massage, đảo thai từ tuần 32 thai kỳ nhưng không có kết quả gì. Khi áp dụng nhiều phương pháp tự nhiên mà không đạt kết quả, mẹ Christy đã quyết định nói ra nguyện vọng của mình với bác sĩ và thật may mắn, cô đã gặp được một bác sĩ đầu ngành trong việc xoay chuyển ngôi thai nhận lời giúp đỡ và chỉ dùng hai bàn tay của mình, vị bác sĩ đã giúp thai nhi xoay chuyển ngôi thai thành công.

Ngày đó, mẹ Christy đã nói chuyện với bác sĩ Andrew Sydney Bisits, giám đốc khoa sản tại bệnh viện phụ sản Hoàng Gia – người được mệnh danh là "vị thần" của các em bé sinh ngược. Tại tuần 37 thai kỳ, ông đã thực hiện phương pháp xoay chuyển ngôi thai (ECV - External Cephalic Version) chỉ bằng hai bàn tay. Phương pháp này có tỷ lệ thành công khoảng 50% nhưng vì mong ước được sinh thường tại nhà nên Christy đã rất tin tưởng vào khả năng của bác sĩ Bisits.

Trong video, vị bác sĩ chỉ dùng hai bàn tay của mình với 2 bước rất đơn giản, đồng thời người mẹ liên tục nói chuyện với em bé và chỉ sau khoảng 2 phút thai nhi đã chuyển vị trí rất dễ dàng.

Theo Eva
Avatar